Vẻ đẹp cổ tích của hồ thảm họa

PakistanDưới thuốc nước xanh ngọc lục bảo là câu chuyện bi thương vì hồ Attabad được tạo thành sau thảm họa tự nhiên.

Pakistan có nhiều hồ nước đẹp, như hồ Borith nằm ở độ cao 2.600 m so với mực nước hồ, hay hồ sông băng Passu giữa núi non trùng điệp… Nhưng ít có hồ nào chứa trong nó cả vẻ đẹp và sự tan tành như hồ Attabad. Tháng 1/2010, trận động đất lớn đã xảy ra ở thung lũng Hunza, vùng Gilgit Baltistan, cách thủ đô Islamabad khoảng 760 km.

Sau cơn nổi xung của tự nhiên khiến núi non sạt lở lớn, địa chất khu vực nhanh chóng thay đổi. Ngôi làng Attabad bị chôn vùi trong lòng đất, khoảng 6.000 người buộc phải di dời. Hơn 20 km cao tốc Karakoram, đoạn đường duy nhất liên kết vùng đất xa xôi với bên ngoài, bị hư hại. Khu vực thoát nước của sông Hunza bị phá hủy. Dòng nước vì thế nhanh chóng bị chặn lại và đạt tới độ sâu tối đa. Hồ Attabad thẳm xanh ngọc lục bảo được tạo ra từ sự tàn phá đó.

Hồ Attabad ở Pakistan. Ảnh: Lukas Bischoff Photograph/Shutterstock.

Attabad liên tục được mở rộng. 5 tháng sau thảm họa, hồ đã dài khoảng 21 km, nép mình dọc theo những dãy núi trong thung lũng hẹp Hunza như một con rắn khổng lồ màu xanh ngọc. Không gian sông núi tạo nên vẻ đẹp ngoạn mục cho thung lũng Gilgit, trở thành sức hút mới đối với khách du lịch khi tới Pakistan. Người dân khởi đầu xây dựng hotel và motel xung quanh hồ, với nhiều hoạt động tiêu khiển khác nhau như chèo thuyền, câu cá… 

Nhưng đối với những người bị xúc tiến trong cơn thảm họa, thực tế không hoàn toàn đẹp như tranh vẽ.

Vẻ đẹp của hồ thu hút không ít du khách ghé thăm. Ảnh: Sulo Letta/Shutterstock.

Thảm họa Attabad đã nhấn chìm tứ ngôi làng, Ainabad, Shishkat, Gulmit và Gulkin. Các vườn táo với những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, các di tích Phật giáo, nhà thờ Hồi giáo, đền đài và những ngôi nhà gỗ được chạm khắc tỉ mỉ đều bị trôi theo dòng nước. Quân đội đã sơ tán người dân địa phương, vận chuyển họ tới các thung lũng khác.

Khi đường cao tốc bị ngập, các phương tiện, hành khách và hàng hóa phải băng qua mặt nước trên những chiếc thuyền gỗ. Mặc dù chuyến đi này có thể là trải nghiệm thú vị cho khách du lịch, với những người tài xế tải hay dân địa phương, đó thực sự là một rối rắm lớn.

Năm năm sau, đường cao tốc Karakoram được tu sửa và chuyển hướng dọc theo bờ hồ. Cuộc sống của người dân hiện khởi đầu trở về như cũ.

Vẻ đẹp của hồ được ví như sườn cảnh chỉ có trong các câu chuyện cổ tích. Ảnh: Witthawas_Siri/Shutterstock.

Thung lũng Hunza được du khách ví là thiên đường trên Trái đất, với sườn cảnh yên bình, núi non hùng vĩ. Nằm ở độ cao 2.438 m, nơi đây có thể hạ nhiệt độ dưới 0 độ C, có tuyết vào mùa đông. Mùa du lịch ở đây khởi đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10.

Để tới được thung lũng Hunza, du khách có thể bắt chuyến bay tới Islamabad, thủ đô của Pakistan. Từ đây, khách có thể chọn chuyến bay thẳng tới sân bay Gilgit và tài xế 2-3 tiếng tới thung lũng. Có nhiều dịch vụ cho mượn xe ở đó. Ngoài cách trên, ngồi xe khách 24 tiếng cũng là cách tới thung lũng. Du khách có thể vừa ngắm được cảnh đẹp trên hành trình của mình.

Vân Phạm (Theo Amusing Planet)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *