Về Đồng Tháp ăn gạo lúa ma trong mùa nước lớn

Lúa ma hay còn gọi là lúa trời, sinh sôi phát triển rất mạnh vào mùa nước lớn. Người dân xứ Tháp Mười coi đây là tặng vật tự nhiên quý giá ở vùng ngập nước khắc nghiệt.

Là giống lúa mọc tự nhiên hoang dại, không cần trồng trọt nên người dân gọi là lúa trời. Còn tên “lúa ma” ra đời có nhẽ vì chúng thường không chín hết bông nhưng mà chỉ có vài hạt. Tới khi mặt trời lên, ước chừng 8-9h sáng thì hạt đột nhiên rụng mất.

Khoảng tháng Tư âm lịch, khi mùa mưa kéo về, đất khô được tưới nước, những hạt lúa rụng từ mùa trước mở màn nẩy mầm. tới mùa nước, lúa lên cao và lớn dần.

10814219-10201748948004450-169-6411-8802

Vì mọc hoang dại trong tự nhiên, thân lúa trời hơi cứng, lá to. Ảnh: gaovnf1

Thân lúa cứng cỏi, lá to, phát triển đều đặn nhờ sương gió và nước mưa. Nước nổi tới đâu, cây lúa lớn vượt tới đó, gồm cả đọt và bông. Lúa chín chỉ vài hạt mỗi lần và thường xuất hiện vào đêm hôm. Người ta phải thu hoạch lúa trời lúc gần sáng vì khi mặt trời lên cao, những hạt chín sẽ rụng dần xuống nước.

Để thu hoạch, phải có nhị người chèo xuồng lướt giữa đám lúa. Một người cầm sào chống, còn người kia điều khiển cần đạp nhịp nhàng làm bông lúa chín rơi xuống khoang thuyền. Những hạt xanh còn lại sẽ tiếp tục chín vào đêm hôm sau. Cứ thế, mỗi xuồng một ngày có thể đạt tới năm, mười giạ lúa. Mỗi mùa, nhiều gia đình đập được cả tấn lúa trời.

Lúa thu hoạch về ngâm nước khoảng ba hôm, sau đó đem phơi cho đuôi lúa rụng hoặc cũng có thể đem phơi xong giã nhẹ. Làm cách này, khi ra gạo nấu sẽ ngon cơm hơn là ngâm nước. 

Cơm từ hạt gạo lúa trời hơi cứng, khi nấu củi phải để sôi lâu mới chắt nước, còn nấu bếp điện thì phải đổ khá nhiều nước. Nhưng khi chín, hạt gạo lại rất dẻo cơm, thơm và bự. Gạo lúa trời còn được người dân nơi đây ưa sử dụng nấu cháo đặc, sử dụng đũa bếp quậy nhừ, sau đó đổ vào mâm lớn trông như chiếc bánh đúc khổng lồ. Khi ăn, quý khách sẽ sử dụng dao cắt từng miếng, sử dụng cùng nước đường thắng kẹo, vị rất ngon.

Lúa trời là một nguồn lợi tự nhiên quan yếu giúp nhân dân Đồng Tháp Mười vượt qua cơn thiếu ăn giữa những ngày giáp hạt để chờ mùa chính vụ. Nó còn là nguồn lương thực dự trữ đáng kể giúp quân nhân VN chống đói trong những năm tháng kháng chiến.

Ngày nay, ngoài các hộ gia đình còn trồng thêm loại lúa này, Vườn quốc gia Tràm Chim cũng dành diện tích để trồng nhằm lưu giữ, duy trì một góc trời tự nhiên với môi trường thọ thái động, thực vật quý hiếm để nhiều người học tập và nghiên cứu về sau.

Lan xoa

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Ba điểm đến đông khách nhất TP HCM dịp lễ

TP HCMDịp lễ 30/4, Thảo Cầm Viên đón 90.000 lượt khách, Công viên văn hóa …

Trả lời