Vị Sài Gòn ở cà phê bệt

Nằm bên hông nhà thờ Đức Bà, công viên 30/4 là vị trí hứa hẹn gặp thân thuộc của giới trẻ Sài Gòn, một nét riêng rất dị nhưng vẫn còn gây tranh cãi. 

Được đầu tư và coi ngó kỹ lưỡng do vị thế khu vực trung tâm, công viên 30/4 có không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh và ngập tràn ánh sáng. Tuy nhiên, vẻ đẹp không phải là yếu tố chính để công viên thu hút 200-300 lượt người ghé tới đây mỗi ngày, thay vào đó là kiểu phục vụ cà phê có một không nhị: cà phê bệt. 

Cà phê bệt vốn là hình thức kinh doanh tự phát của những người bán hàng rong nên mô hình này vấp phải khá nhiều ý kiến trái ngược. Người thì ủng hộ vì nó tạo nên một nét riêng Sài Gòn, điều không thể tìm thấy ở bất kỳ địa phương nào khác. Người lại phản đối vì việc tụ tập ở khu vực trung tâm lẫn ý thức vệ sinh kém của các quý khách trẻ gây lo ngại phá hoại mỹ quan.

cafe-bet-JPG_1406169254.jpg

Một góc ngồi nhìn ra nhà thờ Đức Bà. Những quý khách trẻ có ý thức sau khi đứng lên sẽ tự giác thu dọn chỗ ngồi, vứt ly nhựa và giấy báo vào thùng rác. Ảnh: Thảo Nghi.

Người ta gọi nơi đây là cà phê bệt vì nó không có bàn ngồi hoặc ghế tựa, người bán hàng sẽ chỉ phát cho quý khách tờ báo trải ra ngồi dưới đất. Khi đã ổn định chỗ, quý khách có thể gọi nước tùy thích với mức giá tương đối dân gian từ 10.000 tới 15.000 đồng. có nhẽ chính nhờ mức giá hợp túi tiền cộng với cảnh sắc xung quanh nhưng vô hình chung cà phê bệt trở thành lựa chọn hàng đầu của các quý khách trẻ. 

Để ngồi thoải mái ở cà phê bệt, quý khách nên gửi xe trước và đi bộ qua công viên. quý khách có thể chọn chỗ có hướng nhìn yêu thích ra Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện trung tâm Sài Gòn hay Diamond Plaza, sau đó gọi một ly cà phê sữa, thêm một vài quà vặt như cá viên chiên, bánh tráng nướng và trò chuyện rôm rả quên thời kì. Nơi đây không kén khách, bất kế quý khách là sinh viên, học trò, công viên chức chức, người nổi tiếng hay nước ngoài… đều được phục vụ như thường.

1-JPG-8014-1400835257.jpg

Ngồi cà phê vỉa hè 30/4 quý khách sẽ ngắm toàn cảnh nhà thờ Đức Bà. Ảnh: Văn Trãi

Thời nơi tới cà phê bệt cũng có sự không giống nhau. Những quý khách thích không gian yên tĩnh, hãy tới cà phê bệt vào buổi sáng ngày thường. Còn buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần sẽ chỉ thích hợp với những ai chuộng sự xôm tụ. Hình ảnh một số người ôm đàn ngồi hát, lử thử rãi chơi khúc nhạc trữ tình hay các quý khách nhỏ phô bày bước nhảy thân thuộc gì với người thường xuyên tới đây. đôi lúc quý khách còn thấy một số nhóm người mê nhiếp ảnh, hội họa ghé qua đây sinh hoạt và thực hiện kỹ năng.  

yuplife-3232-1406105874.jpg

Ông cụ chơi mandolin còn người đàn ông chơi guitar, họ đang song tấu cùng nhau một bài hát trong công viên 30/4. Ảnh: Yuplife

Ngồi ở cà phê bệt mang lại cho quý khách sự thoải mái chứ không gò bó như các quán cà phê hộp. Nơi đây lại rất gần những kiến trúc nổi tiếng nên nếu có thêm thời kì và muốn phá bỏ một ngày tẻ nhạt, quý khách có thể vận chuyển để tham quan thêm tuyệt tác kiến trúc Nhà thờ Đức Bà, mua một số tiến thưởng lưu niệm nho nhỏ bày bán trong Bưu điện trung tâm Sài Gòn, hoặc làm một chuyến tìm hiểu kín bên trong Dinh Độc Lập. 

Thảo Nghi

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Hành trình Đà Nẵng – Lý Sơn của cô gái sợ nước

Ngoài Đà Nẵng – Hội An quen thuộc, bạn có thể tham khảo lịch trình …

Trả lời