vì sao cá thường nhầm rác thải nhựa là thức ăn?


Dân trí

Rác thải nhựa được coi là “tử thần” với các sinh vật hồ bởi vì chúng thường nhầm tưởng đó là thức ăn. Nhưng không phải tình cờ chúng bị nhầm lẫn như vậy.

vì sao cá thường nhầm rác thải nhựa là thức ăn?

Mỗi năm, khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa bị nhân loại đổ vào các đại dương. Do vậy, một số vùng của đại dương chứa nhiều nhựa hơn. Và chúng vô tình trở thành thức ăn của các sinh vật hồ.

Cuộc sống của nhiều loài sinh vật hồ bị đe dọa nghiêm trọng vì rác thải nhựa

Theo nhiều nghiên cứu, cá ăn rác thải nhựa bởi vì khi phân hủy, nhựa thành những mảnh nhỏ có kích thước tương tự như sinh vật phù du. Ngooài ra, các mảnh nhựa trong môi trường mặn của nước hồ hoặc đại dương tiết ra thứ mùi giống như những sinh vật phù du khiến cá bị “tiến công lừa” và ăn chúng.

Một sinh vật hồ nhầm lẫn túi nilong là thức ăn

Tiến sỹ Joseph Pfaller tới từ trường Đại học Florida (Mỹ) cho biết, túi nilong trôi nổi trên đại dương tựa như sứa hồ, không chỉ giống về hình dạng nhưng còn bởi vì mùi hương. Theo lý giải, rác thải nhựa trong đại dương lâu ngày sẽ bị vi khuẩn và tảo tác động. Dần dần, chúng mất đi mùi hóa chất vốn có và chuyển sang mùi tự nhiên hơn.

Rác thải nhựa đe dọa nghiêm trọng cuộc sống ở trái đất đại dương

Đây được xem là “bẫy khứu giác” khiến các động vật đại dương khác nhau là rùa hồ dễ nuốt phải. Cá voi, chim hồ cũng là những loài thường xuyên ăn nhầm những mảnh vụn rác thải nhựa. Hiện trên toàn cầu ước tính hơn 100 triệu động vật hồ bị giết mổ mỗi năm vì điều này.

Xác một con chim chứa đầy đồ nhựa trong thân thể

Tại khu vực Đông Nam Á, một số động vật hồ có nguy cơ tuyệt diệt đã chết với lượng nhựa lớn trong dạ dày. Tháng 6/2018, một con cá voi được tìm thấy ở bờ hồ Songkhla (Thái Lan) trong tình trạng bị chết nghẹn vì hàng chục mẩu rác nhựa nặng 8 kg trong bụng.

Chim cánh cụt chết vì chiếc khẩu trang quấn quanh ruột

Và mới đây, vào ngày 9/9, một con chim cánh cụt đã chết ở bờ hồ bờ hồ Juquei ở bang São Paulo, Brazil. Kết quả xét nghiệm cho thấy con vật chết vì nuốt phải chiếc khẩu trang N95 vì nhầm tưởng đó là thức ăn.

không chỉ có thế, một số sinh vật như hải sản lại là thức ăn của nhân loại. Khi chúng ta ăn phải có thể xúc tiến nghiêm trọng tới sức khỏe. Do vậy, việc sử dụng những vật phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy, túi dứa rất quan yếu.

Quốc Việt

Theo ATime/ National Geographic

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *