Vì sao miền Tây chưa đông khách quốc tế?

liên lạc không thuận tiện, vật phẩm du lịch trùng lặp khiến nhiều khách lựa chọn thăm thú vài nơi ở miền Tây trong ngày sau đó về TP HCM.

Năm 2018, 13 tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long thu hút được 3,4 triệu lượt khách quốc tế. Đây được cho là con số khiêm tốn so với tiềm năng của vùng. tỷ trọng khách quốc tế tạm cư so với lượng khách tới còn thấp (chưa tới 50%). Nhiều hãng lữ khách chỉ đưa miền Tây vào chương trình tour đi về trong ngày từ TP HCM. Ông Nguyễn Hữu Thọ, chủ toạ Hiệp hội Du lịch tiến công giá khu vực này là “vùng trũng” về phát triển du lịch.

Tại Diễn đàn Phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tại Cần Thơ ngày 29/11, những chuyên gia trong ngành đã chỉ ra nguyên nhân khiến miền Tây chưa thu hút được khách quốc tế gồm liên lạc chưa thuận tiện; vật phẩm thiếu đặc trưng và truyền bá chưa hiệu quả.

Khách trải nghiệm lội mương bắt cá ở Tiền Giang. Ảnh: Lorna Gladwin.

Trong đó, ông Nguyễn Quốc Kỳ – Tổng giám đốc Vietravel, chỉ ra hiện nay ở miền Tây, cảng hồ chưa phát triển, 4 sân bay chính gồm Cần Thơ, Rạch Giá, Cà Mau, Phú Quốc chưa tạo được thành trung tâm trung chuyển để liên kết, lan toả giữa các vùng. Khách quốc tế tới đây chủ yếu bằng đường hàng không tới TP HCM sau đó đi bằng đường bộ. Nhưng hệ thống cao tốc ở khu vực còn hạn chế.

Theo ông Võ nhân tài – Phó Tổng giám đốc Saigontourist, du khách hiện mất trung bình 70-90 phút cho mỗi quãng đường 50 km vận chuyển ở miền Tây, chưa kể giờ cao điểm, lễ tết, tác động tới lộ trình tour và trải nghiệm trên hành trình. Ông Tài lấy ví dụ cao tốc Hà Nội – Sa Pa khi mở ra, các tour tuyến đã thay đổi theo để phục vụ lượng khách lớn đổ về khu vực này.

Bên cạnh liên lạc, vật phẩm là yếu tố quan yếu hàng đầu để thu hút khách du lịch tới miền Tây. Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ toạ Hiệp hội Du lịch tiến công giá vật phẩm du lịch ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang trong tình trạng trùng lặp và đơn điệu, do không được đầu tư đúng mức.

Hiện nay, nhiều vật phẩm du lịch truyền thống như chợ nổi, du lịch miệt vườn, du lịch sông nước đang suy giảm. Các địa phương ít đầu tư nghiên cứu xây dựng vật phẩm du lịch, nếu có chủ yếu là do các doanh nghiệp. “Tuy nhiên, 95% doanh nghiệp du lịch là vừa, nhỏ, thậm chí siêu nhỏ. Họ không có điều kiện đầu tư vật phẩm du lịch mới, do vậy chỉ sử dụng các vật phẩm cũ, trùng lặp”, ông Bình nói.

Bà Võ Xuân Thư, Giám đốc khu vực của Tập đoàn Thiên Minh cho rằng các địa phương khó hút khách do chưa đầu tư tiếp thị nơi tới. Thực tế, các tỉnh ở Miền Tây chưa nằm trong chương trình tour chính thức của nhiều hãng lữ khách quốc tế nhưng mà vẫn nằm trong phần tour tùy chọn.

vì thế, bà Thư đề xuất các tỉnh cần đầu tư truyền bá khu vực đồng bằng sông Cửu Long như một nơi tới với nhiều đặc trưng riêng của các địa phương, liên kết TP HCM. “Với khoảng cách địa lý không xa, nếu hạ tầng liên lạc được cải thiện, phối hợp với việc truyền bá tốt, chúng ta có thể tranh thủ thu hút một phần từ lượng khách quốc tế rất lớn tới TP. HCM”, bà Thư nói.

“Cải thiện trải nghiệm của du khách tại nơi tới” là một chuyên đề của Diễn đàn Cấp cao Du lịch VN lần nhị diễn ra ngày 9/12 tại Hà Nội. Sự kiện là cuộc gặp gỡ, hội thoại công – tư cấp quốc gia, khu vực để thảo luận những vấn đề, giải pháp xúc tiến sự phát triển bứt phá, vững bền cho du lịch VN.

Thông tin cụ thể về diễn đàn xem tại https://vief.vnexpress.net

Vy An

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *