Vì sao người Nhật thường đeo khẩu trang y tế khi ra đường?

Dù đi trên phố, bước vào khu chợ, ngồi xe điện hay dạo chơi trên đồi tại Nhật phiên bản, chàng trai Mỹ đều thấy có người đeo khẩu trang.

Mark Frauenfelder là một nhà văn tự do người Mỹ sáng lập nên trang blog Boing Boing. Anh đã tới Nhật phiên bản sáu lần. Điều tuyệt hảo với Mark trong lần đầu tới xứ sở hoa anh đào là những người đeo khẩu trang y tế che kín mặt mũi trên đường. Một số người Nhật lý giải với Mark rằng họ bị cảm lạnh và không muốn lây bệnh cho người khác.

Vào những chuyến đi Nhật tiếp theo, blogger Mỹ này thấy ngày càng nhiều người đeo khẩu trang. Thậm chí trong lần gần nhất, anh thấy những chiếc khẩu trang y tế hiện diện khắp nơi. “Mỗi khi tôi đi bộ trên phố, bước vào một khu chợ, ngồi xe điện ngầm, dạo chơi trên đồi, một người đeo khẩu trang sẽ lọt vào tầm mắt”, Mark san sớt.

Khách nước ngoài lần đầu tới Nhật có thể mặc định người dân xứ sở mặt trời mọc đeo khẩu trang vì họ bị ốm, nhưng thực ra nguyên nhân phổ quát nhất là dị ứng. Ảnh: Next Shark.

Culture Trip tiến công giá sinh sản khẩu trang y tế đã nhanh chóng trở thành một ngành công nghiệp triệu đô tại Nhật phiên bản. Khẩu trang sử dụng một lần xuất hiện trên thị trường Nhật phiên bản vào năm 2003. Không sử dụng chất liệu từ vải truyền thống, khẩu trang thế hệ mới rẻ và tiện dụng hơn. Chất liệu không dệt được các tổ chức quảng cáo là có tác dụng tạo một lớp chắn phấn hoa và những yếu tố gây dị ứng khác, ngăn lây truyền cảm cúm.

Lượng khẩu trang bán ra tăng vọt vào mùa cúm. Tại những TP đông đúc nơi người dân dành hàng giờ trong những không gian chật chội như ga xe điện ngầm, khẩu trang sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ lây lan bệnh đường hô hấp.

Khi khẩu trang trở thành thứ thân thuộc trên đường phố Nhật phiên bản, người dân mở đầu sử dụng chúng vì nhiều lý do khác. Những hình thù dễ thương hay hình thương hiệu cao cấp in trên khẩu trang biến nó thành một phụ kiện thời trang.

Khách Tây tuyệt hảo với những mẫu khẩu trang dễ thương in hình mèo, chó shiba, gấu, thỏ… bán tại Tokyo. Ảnh: Japan Kuru.

Người Nhật cũng đeo khẩu trang để giữ ấm khuôn mặt vào những tháng lạnh. Và dù vào mùa đông hay hè, khẩu trang có thể trở thành vật hữu dụng giúp người Nhật che đi khuôn mặt mộc nhợt nhạt.

Một số người lại sử dụng khẩu trang như một lớp bảo vệ, giúp họ ẩn đi giữa đám đông và không phải giao tiếp với ai. Nhờ đó, họ không chỉ tạo khoảng cách với người xung quanh, nhưng mà còn có thể thoải mái bộc lộ cảm xúc như mỉm cười hay nhăn nhó nhưng mà không ai trông thấy. Song đây chỉ là những trường hợp thiểu số, người Nhật vẫn sử dụng khẩu trang vì lý do sức khỏe.

Nhật phiên bản – miền đất nơi truyền thống giao xoa với tương lai. Video: visitjapan.

Bảo Ngọc

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *