Vì sao nước ở thăng bình Dương và Đại Tây Dương lại tách làm đôi?


Dân trí

Biên giới giữa thăng bình Dương và Đại Tây Dương giống như ranh giới của nhì toàn cầu riêng biệt. Nước của chúng không chảy vào nhau và trộn lẫn nhau.

Vì sao nước hồ thăng bình Dương và Đại Tây Dương lại tách làm đôi?

Khi nhìn vào phiên bản đồ, nhiều người có thể cho rằng các vùng hồ là một khối thống nhất. Chúng chỉ được phân thành các đại dương để đặt tên . Nhưng ít ai biết rằng, giữa các đại dương cũng có những ranh giới rất sống động.

Thật vậy, tới với khu vực là nơi giao nhau giữa thăng bình Dương và Đại Tây Dương, du khách chắc hẳn sẽ ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh giữa chúng có sự phân ranh giới rõ rệt. nhịn nhường như có một “bức tường” vô hình tồn tại, ngăn nước của nhì đại dương hòa lẫn với nhau, tạo thành nhì toàn cầu riêng biệt.

Vùng nước giao nhau giữa nhì đại dương không chịu hòa lẫn

Điều gì làm cho nước giữa chúng không thể hòa làm một?

Thực ra đó là do cấu tạo nước của nhì đại dương này khác nhau. Nhìn từ trên cao, du khách có thể thấy chúng không giống nhau chút nào. Nước của thăng bình Dương có độ mặn, thành phần, mật độ và cấu trúc hóa học khác so với đại dương còn lại.

Nơi giao nhau giữa thăng bình Dương và Đại Tây Dương

Ranh giới giữa nhì vùng nước có sự riêng biệt tới mức thậm chí cả đặc tính sinh vật học và vật lý cũng khác nhau. Chúng gọi là vùng đệm của đại dương. Các chuyên gia gọi đó là Halocline – hiện tượng làm ranh giới giữa các vùng nước có độ mặn khác nhau. Hiện tượng này xuất hiện khi độ mặn giữa các hồ hay đại dương chênh nhau ít nhất 5 lần.

Khoảnh khắc tuyệt vời giữa nhì đại dương nhìn từ trên cao

Trước đó, nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cousteau (1910 – 1997) từng lặn xuống eo hồ Gibraltar (eo hồ hẹp tiếp liền Địa Trung Hải với Đại Tây Dương) và phát hiện thấy các lớp nước có độ mặn khác nhau giống như được phân chia do một lớp màng trong suốt. Hơn thế nữa, mỗi lớp nước lại có một hệ động thực vật riêng.

Trên thực tế, ngoài nhì đại dương này, một số vùng nước khác trên toàn cầu cũng xuất hiện cảnh tượng tương tự. Có thể kể tới nơi giao nhau giữa nhì hồ Skagerrak và Kattegat với thuốc nước khác nhau và hoàn toàn tách biệt.

Nơi giao nhau giữa nhì hồ Skagerrak và Kattegat

Nếu như nước hồ ở Skagerrak mặn hơn do gần với Đại Tây Dương, thì nước hồ của Kattegat bị pha loãng do hồ Baltic – nơi có độ mặn thấp hơn. nhì hồ Skagerrak và Kattegat hội tụ ở Grenen dài tới 60km, tạo nên cảnh tượng tự nhiên kỳ diệu với những đợt giao xoa sóng và vận chuyển trầm tích.

Nhờ hiện tượng lạ mắt này, suốt trăm năm qua, hàng triệu du khách đã tới Skagen để chứng kiến kỳ quan tự nhiên thu hút này.

Nơi nước của nhì dòng sông không hòa lẫn, tạo nên cảnh tượng kỳ diệu

Bên cạnh hồ và đại dương, hiện tượng không hợp lưu giữa nhì dòng sông cũng xuất hiện. Đó là cảnh tượng giữa sông Negro và Amazon không hòa lẫn, tạo nên nhì mảng màu đen – nâu vàng riêng biệt.

Quốc Việt

Theo BSide/ Wanderspots

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *