vì sao tàu bay chở khách lại không trang bị thêm dù nhảy?


Dân trí

Nhiều người đã đặt ra câu hỏi, vì sao trên các chuyến bay thương nghiệp không được trang bị thêm vũ trang dù nhảy để có thể sử dụng trong trường hợp nguy cấp.

vì sao tàu bay chở khách lại không trang bị thêm dù nhảy?

Trên tất cả các chuyến bay thương nghiệp của mọi hãng hàng không trái đất, bên dưới mỗi ghế ngồi của hành khách đều có áo phao. Đó là một trong những món đồ được trang bị thêm để hành khách sử dụng trong trường hợp nguy cấp. Nhưng đã bao giờ quý khách đặt câu hỏi, vì sao tàu bay không trang bị thêm vũ trang dù nhảy cho mỗi khách?

Câu trả lời được giảng giải vì những lý do dưới đây.

Một số tàu bay thương nghiệp phổ quát nhất hiện nay thuộc dòng Boeing 737 có thể chứa khoảng 200 người, bao gồm tiếp viên phi hành đoàn. Để thành thục cách nhảy dù yêu cầu hành khách phải trải qua khóa học tập huấn nghiêm túc. Với những người chưa được huấn luyện, khó lòng xử lý kịp thời trong tình huống nguy cấp, khác lạ khi tâm lý đang bất ổn, lo lắng.

Nhảy dù khỏi những tàu bay chở khách khi gặp sự cố là điều khó khả thi bởi vì dễ dẫn tới con số tử vong cao. Ảnh minh họa

Với một chuyến bay nếu rủi ro gặp sự cố, hành khách sẽ hoảng sợ. Theo tính toán từ các chuyên gia, với một chuyến bay có lượng khách trung bình đông như vậy, mọi người không đủ thời kì để hoàn thành các bước nhảy dù an toàn. Ví dụ, khoảng 200 người đang hoảng loạn trên một chuyến bay gặp nạn, quý khách nghĩ ai sẽ đủ nhẫn nại để hy vọng tới lượt nhảy khỏi tàu bay?

Để nhảy dù an toàn, mỗi hành khách phải trải qua khóa tập huấn nghiêm nhặt

Lý giải thêm về việc nhảy dù khi tàu bay gặp sự cố ở trên cao. Theo số liệu thống kê từ năm 2003 – 2012, chỉ 9% các vụ tử vong do tàu bay gặp sự cố khi bay ở trên cao. Trong khi đó, tỷ trọng còn lại là sự cố lúc tàu bay cất hoặc hạ cánh. Đây là những vị trí có độ cao quá thấp để dù có thể hoạt động.

Ngoài ra, trong trường hợp gặp sự cố giữa chuyến bay liên quan tới yếu tố thời tiết như giông bão, gió giật mạnh. Với điều kiện thời tiết như vậy, nhảy dù ra ngoài ra điều vô cùng nguy hiểm. Khi đó, hành khách không thể lường hết mọi trường hợp xấu xảy ra như véc tơ vận tốc tức thời bay, địa hình bên dưới, thời tiết… Điều này rất nguy hiểm và có thể dẫn tới con số thương vong lớn.

Trên các chuyến bay thương nghiệp hiện nay chỉ trang bị áo phao, chứ không có vũ trang nhảy dù

Một điều quan yếu khác cần lưu ý là véc tơ vận tốc tức thời của tàu bay hoạt động trên không thường ở mức cao. Khi nhảy khỏi tàu bay, hành khách có thể bị hút vào tàu bay. Nếu may mắn thoát khỏi lực hút này cũng rất dễ bị thương nặng, thậm trí mạng vong bởi vì sự va đập của gió.

Vấn đề tiếp theo liên quan tới trọng lượng của những chiếc dù trên tàu bay. Nếu mỗi hành khách có một chiếc dù nặng khoảng 7 kg, trọng lượng tàu bay tăng thêm khoảng 1.360 kg. Theo nguyên lý chung, tàu bay càng nặng, nhiên liệu đốt càng nhiều. Như vậy, hành khách phải trả tiền vé nhiều hơn thông thường.

Thêm nữa, mỗi chiếc dù vững chắc sẽ chiếm không gian trên tàu bay. Điều này khiến hành khách ít chỗ để chân hơn. Như vậy, đó là bài toán không khả thi.

Quốc Việt

Theo BS/ News

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *