VN đứng đầu top mở cửa du lịch sớm nhất

Bên cạnh VN, nhiều quốc gia khác đang tính toán tới việc mở cửa du lịch quốc tế để tái phát động nền kinh tế.

Những kỳ nghỉ hay chuyến đi chơi xa đột trở thành điều cấm kỵ trong Covid-19. Hội đồng Du lịch và lữ khách toàn cầu (WTTC) ước tính ngành du lịch toàn cầu có thể mất 2,1 nghìn tỷ USD vì đại dịch, với khoảng 75 triệu lao động nghỉ việc.

Tuy nhiên, khi những quốc gia mở đầu nới lệnh phong tỏa, nhiều tài năng ngành du lịch sẽ tái phát động. WeSwap, doanh nghiệp đổi ngoại tệ du lịch lớn nhất Anh, dự đoán các quốc gia có thể mở lại ngành công nghiệp du lịch trước tiên trên toàn cầu. Dưới đây là top các nước có thể mở cửa du lịch quốc tế sớm nhất.

VN

VN là một trong những quốc gia ghi nhận số ca nhiễm bệnh (326) và tỷ trọng tử vong vì nCoV thấp nhất trên toàn cầu (0), dù là nước láng giềng của Trung Quốc. tới 25/5, có 272 người bệnh được chữa khỏi, những ca lây truyền mới phần lớn là người từ nước ngoài về và được cách ly ngay.

Khi dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, VN đang tái phát động thị trường nội địa với những gói kích cầu giảm giá cho du khách, tương trợ doanh nghiệp du lịch… và cân nhắc về hành lang du lịch an toàn như kế hoạch giữa New Zealand và Australia.

Người Việt sẵn sàng đi du lịch trở lại

Người Việt sẵn sàng đi du lịch trở lại

Gần 86% người tham gia khảo sát có ý định đi du lịch trong năm nay, cụ thể là ngay 1-2 tháng tới, vào mùa hè này.

READ  Thực khách bị chủ nhà hàng 'dằn mặt' vì bình luận xấu trên mạng

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trả lời VnExpress về tài năng đón khách quốc tế: “Thực ra chúng tôi xem xét một số thị trường, dự đoán tài năng phục hồi cũng như kiểm soát dịch sớm được thực hiện tại mốt số thị trường gần như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật quý khách dạng, Đài Loan và trong ASEAN”.

Fiji

Đảo quốc này hiện xác nhận 18 trường hợp mắc bệnh và không có ca nào tử vong vì nCoV. Ngành du lịch chiếm tới 40% GDP của Fiji, vì thế nền kinh tế của tổ quốc này chịu thiệt hại nặng nề vì đại dịch. Gần 300 KS và resort đã đóng cửa, hàng chục nghìn người nghỉ việc. New Zealand và Australia đã phải gửi gói cứu trợ kinh tế để giúp Fiji vượt qua khủng hoảng kinh tế do Covid-19.

Hiện chưa rõ chính quyền Fiji có cân nhắc tới thời khắc mở cửa du lịch quốc tế hay không, song tờ Guardian dự đoán nếu Australia và New Zealand phát động chương trình bong bóng du lịch, Fiji và nhiều quốc gia thái hoà Dương khác có thể tham gia vào mô hình này. Dù vậy, kế hoạch này có thể cần nhiều tháng thảo luận và sẵn sàng mới đi vào hiện thực.

Sri Lanka

Ngành du lịch vốn đang lên như diều gặp gió của Sri Lanka bị giáng một đòn chí mạng vì đại dịch bùng phát từ đầu năm nay. Tuy nhiên, đảo quốc này ghi nhận 1.166 người nhiễm bệnh và 10 ca tử vong vì nCoV – con số thấp hơn nhiều so với nhị nước láng giềng Ấn Độ và Pakistan.

READ  Bún riêu cua dân dã của Hà Nội

Chính quyền Sri Lanka đang thấy viễn cảnh tích cực từ tháng 7, khi khách du lịch mở đầu tìm kiếm dịch vụ để đặt cho kỳ nghỉ hè. Ngành du lịch nước này đang tính toán các giải pháp phòng ngừa Covid-19 để đón khách từ tháng 7 trở đi.

“Chúng tôi ghi nhận rất nhiều khách quan tâm và yêu cầu đặt dịch vụ cho tháng 7 và tháng 8. Tới nay một số tổ chức lữ khách từ Đức và Ấn Độ đang thăm dò ngày mở cửa của các sân bay. Không ít khách yêu cầu bay bằng chuyên cơ từ Ấn Độ”, chủ toạ Cơ quan Phát triển Du lịch Sri Lanka, Kimarli Fernando, trả lời Al-Jazeera.

Ngành du lịch cũng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Sri Lanka. Ảnh: R.Francis/DW.

Ngành du lịch cũng vào vai trò quan yếu trong nền kinh tế Sri Lanka. Ảnh: R.Francis/DW.

Seychelles

Đây là một trong những nước có tỷ trọng lây truyền nCoV rất thấp. Quốc gia này ghi nhận tổng cộng 11 trường hợp nhiễm nCoV đã hồi phục hoàn toàn, không có ca nào tử vong. Theo Eturbo News, chính quyền nước này dự kiến mở lại các chuyến bay thương nghiệp từ 1/6 theo lãnh đạo của Bộ Y tế trước khi người dân có thể đi du lịch nước ngoài, miễn sao tuân thủ các quy định và hướng dẫn của cơ quan y tế. Tiếp đó, hòn đảo sẽ cấp phép cho tàu du lịch cập cảng trở lại, cho phép tổ chức các hoạt động thể thao…

Cùng với Hy Lạp và Cyprus, Seychelles đang thảo luận để mở lại các chuyến bay tới Israel và phát động hành lang du lịch an toàn – dù nước láng giềng này vẫn còn 2.237 người bệnh đang được điều trị, trên tổng số 16.720 ca lây truyền.

READ  Truy tìm khách nữ khoả thân

Những quốc gia khác

Ngoài danh sách trên, những quốc gia đang lên kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế từ tháng 7 có Hy Lạp, Tây Ban Nha, Maldives và Nhật quý khách dạng. Trong đó, chính phủ Nhật quý khách dạng dự kiến phân xẻ 12,5 tỷ USD để kích cầu – tương trợ tiêu phí cho khách du lịch quốc tế tới với xứ sở anh đào.

Matt Crate, tổng giám đốc của WeSwap, nói rằng có những quốc gia sẽ cần mở cửa du lịch quốc tế để phát động lại nền kinh tế: “Có những quốc gia trên toàn cầu đã kiểm soát dịch bệnh vô cùng hiệu quả với tỷ trọng lây truyền thấp, và các nước này đáng được khen ngợi”.

Crate tiến công giá tạm dừng hoạt động du lịch là một phần quan yếu trong các giải pháp an toàn, nhưng một số quốc gia sẽ cần xem xét mở cửa trở lại lĩnh vực này để tái phát động nền kinh tế. “Hy vọng, khi toàn cầu mở đầu kiểm soát tỷ trọng lây truyền, ngành công nghiệp không khói có thể dần dần hoạt động trở lại và các quốc gia xử lý tốt dịch bệnh có thể gánh vác trọng trách giúp toàn cầu đi du lịch an toàn”, ông thổ lộ.

Xem thêm: 16 nước sau cuối Covid-19 chưa lan tới.

Phạm Huyền tổng hợp

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Những resort đắt đỏ để ‘trốn cả thế giới’

Để trốn khỏi cuộc sống thường nhật, giới nhà giàu sẽ tìm đến Soneva Jani …

Trả lời