VN hưởng lợi gì khi đạo diễn ‘Kong’ làm Đại sứ Du lịch?

Không chỉ có tăm tiếng của một đạo diễn Hollywood, Jordan còn có thể mời nhiều khách du lịch hữu là ngôi sao quốc tế tới VN du lịch và tạo ra những video truyền bá phong cách.

Dưới đây là san sớt của ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc doanh nghiệp Oxalis (khai thác tour Sơn Đoòng), phó chủ toạ Hiệp hội Du lịch Quảng Bình.

Cảnh đẹp nhưng khách nước ngoài khó biết

Bộ phim Kong: Skull Island ra mắt ngày 10/3 được người theo dõi VN đón nhận nồng nhiệt, phản hồi của người theo dõi nước ngoài cũng rất tích cực. Không nói tới nội dung phim, nhìn vào phong cảnh trong đó mọi người đều chung nhận định thật hoành tráng và hùng vĩ.

Ở VN, nhiều người theo dõi thậm chí nhận ra cảnh chú trâu khổng lồ trồi lên mặt nước ở hồ Yên Phú, cảnh đuôi chiếc tàu bay rơi tại khúc sông Rào Nan thuộc khu hang động Tú Làn, ngôi làng thổ dân ở Ninh Bình, hay dễ hơn là cảnh vịnh Hạ Long. Đó là do đã có nhiều người VN từng đặt chân tới những nơi này. Các nơi đã quay phim được báo chí trong nước truyền thông nhiều trong một năm qua.

Cảnh đẹp VN trên phim Kong.

Trong chiến dịch truyền thông của hãng phim trên toàn cầu trong suốt nhì tháng qua, tên VN đã được nhắc nhiều lần là nơi thực hiện những cảnh quay đẹp của bộ phim. Legendary và Wanner Bros đã tung ra nhiều trailer, thậm chí làm một clip ngắn giới thiệu về phong cảnh VN, kèm theo đó là những lời khen có cánh của đạo diễn, các diễn viên trong phim. Những hoạt động này đã khiến cái tên VN đang được nhiều người xem phim trên toàn cầu để ý.

Tuy nhiên, người nước ngoài không thể đơn giản nhận ra cảnh đẹp VN. Ai cũng hiểu rằng những cảnh quay trong phim Hollywood thường sử dụng nhiều kỹ xảo, mặc dù trên phim cảnh đẹp nhưng nhiều người xem xong nhiều khi tặc lưỡi ngoài đời thực làm gì có những nơi đẹp như thế. Và Kong là bộ phim tiêu khiển, mọi thứ cứ trôi dần đi và chìm vào quên lãng.

Đại sứ du lịch

Có nhiều lý do để Tổng cục Du lịch mời đạo diễn Jordan Vogt-Roberts làm đại sứ du lịch VN ở nhì thị trường là Mỹ và Anh, và được Bộ VH-TT-DL đồng ý.

Theo tôi nghĩ lý do thứ nhất, Kong: Skull Island là bộ phim Hollywood lớn trước tiên được quay tại VN, sẽ được công chiếu cho tới khi phòng vé vắng người, có thể một hay 2 tháng. Nhưng sau đó bộ phim sẽ dần đi vào quên lãng. Việc mời đạo diễn Jordan làm Đại sứ Du lịch sẽ giúp nhiều người gợi nhớ tới bộ phim sau khi kết thúc công chiếu. Điều này sẽ cho VN thêm nhiều thời cơ hơn để thực hiện các chiến dịch truyền bá du lịch ra toàn cầu cùng với Jordan nhập vai trò là đại sứ du lịch.

Jordan (thứ 3 từ trái sang) cùng dàn diễn viên nổi tiếng trong buổi ra mắt phim tại London. Ảnh: Jordan Vogt-Roberts.

Lý do thứ 2, Jordan là đạo diễn nổi tiếng ở Hollywood, anh từng đạt nhiều giải thưởng cao cho những bộ phim anh viết kịch khách du lịch dạng và đạo diễn. Anh còn có mối quan hệ rộng trong giới điện ảnh toàn cầu, vì thế sẽ là cầu nối hiệu quả nhất giúp VN xích lại gần hơn với các nhà làm phim lớn trên toàn cầu. Không những thế, Jordan có nhiều khách du lịch hữu là những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng toàn cầu. Anh ấy có thể lấy tư cách cá nhân hoặc đại sứ du lịch mời khách du lịch hữu là những ngôi sao hàng đầu toàn cầu tới VN du lịch, góp phần truyền bá giang sơn và loài người VN. Việc này có thể là đơn giản đối với Jordan nhưng nếu ngành du lịch tự mình mời các ngôi sao tới thì có thể phải chi trả rất lớn.

Lý do thứ ba, Jordan là một đạo diễn tài giỏi, có thể về mặt hình thức và fan hâm mộ không có nhiều như những ngôi sao điện ảnh hay hoa hậu, nhưng anh ấy có thể giúp VN tạo ra những vật phẩm truyền bá du lịch phong cách toàn cầu.

Ngành du lịch cần phải làm gì?

Không ít người cho rằng phải có đạo cụ phim trường của đoàn phim để lại, hay phục dựng thì mới sử dụng để truyền bá được. Tôi cho rằng chúng ta cần nghĩ khác đi vì kiên cố đoàn làm phim không để lại đạo cụ gì, hoặc không cho phép chúng ta dựng lại phim trường của bộ phim để kinh doanh nhưng chưa mua khách du lịch dạng quyền từ họ.

Nhiệm vụ của ngành du lịch VN là giới thiệu cho khách quốc tế biết toàn cầu của Kong ngoài đời thực thế nào. Tôi từng xem nhiều video rất đẹp của Hạ Long, Tràng An, Sa Pa, Hà Giang và nhiều nơi nữa, có thể những video clip này trước đây đã sử dụng để truyền bá du lịch.

Nhân thời cơ cả toàn cầu đang xem phim Kong, tên VN đang được báo chí và truyền thông quốc tế nhắc tới một cách dày đặc, việc tung các hình ảnh, video clip, nội dung truyền bá ra toàn cầu thời khắc này sẽ gặt hái được thành công. Một clip quảng cáo chung có thể người ta không xem, nhưng vì phim Kong đang chiếu và có một video clip quảng cáo về nơi quay phim Kong tiếp cận họ, kiên cố nhiều người sẽ xem. Điều này sẽ tác động tới việc họ quyết định tới VN du lịch.

Chúng ta có thể sử dụng khẩu hiệu tạm thời như “Vietnam: Home of Kong: Skull Island movie” cho chiến dịch truyền bá phụ thuộc phim Kong ra toàn cầu. Các nơi có những cảnh đẹp tự nhiên như Hạ Long, Sa Pa, Hà Giang, Cao Bằng, Nha Trang, Đà Lạt, Huế hay Hội An, Quảng Bình đều có thể sử dụng khẩu hiệu này để tung các chiến dịch truyền bá, thu hút khách du lịch tới VN, không nhất thiết chỉ những nơi có quay phim mới được truyền bá du lịch phụ thuộc phim Kong. Cũng như không chỉ Jordan Vogt-Roberts mới là Đại sứ Du lịch, nhưng tất cả chúng ta, hãy là một đại sứ du lịch đắc lực của VN. Hãy cùng nhau giới thiệu giang sơn, loài người VN ra khách du lịch hữu toàn cầu.

Nguyễn Châu Á

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *