VN trong cuộc đua hồi sinh du lịch

Báo Straits Times (Singapore), SCMP (Hong Kong)… nhận định VN đi trước các đối thủ trong khu vực khi sớm phục hồi du lịch.

Chị Hoàng Ngọc Đông Phương (TP HCM) lên kế hoạch cho ít nhất 5 kỳ nghỉ tại các nơi tới trong nước từ tháng 5 tới tháng 9. “Tuần giữa tháng 5 tôi tới Vũng Tàu, cuối tháng thì Nha Trang”, chị nói về hành trình du lịch đại dương của mình. Sau đó, nữ du khách 33 tuổi này sẽ thăm Huế và Sa Pa.

“Về cơ phiên bản, đi du lịch trong dịp này là rất tốt”, chị nói và đề cập tới các kế hoạch du lịch nội địa được tung ra nhằm hút khách, đang lôi cuốn về cả giá lẫn dịch vụ.

Du khách trong nước xếp hàng xuống thuyền tham quan vịnh Hạ Long vào giữa tháng 5, trong nỗ lực phục hồi du lịch của Việt Nam. Ảnh: AFP. 

Du khách trong nước xếp hàng xuống tàu tham quan vịnh Hạ Long vào giữa tháng 5, trong nỗ lực phục hồi du lịch của VN. Ảnh: AFP. 

Tới nay, VN là quốc gia đứng đầu Đông Nam Á trong nỗ lực hồi sinh du lịch. Đầu tháng 5, VN đã ghi lại bước chuyển mình bằng chiến dịch “Người VN đi du lịch VN”, kéo dài tới cuối 2020.

Các hãng hàng không, đơn vị du lịch và khu nghỉ dưỡng đang giảm giá ở mức 50% trở lên, với mong muốn lấp đầy công suất phòng hotel và nhà hàng, trong khi chuyến bay quốc tế vẫn đang bị cấm.

Chính quyền địa phương đã giảm giá vé tham quan, thậm chí miễn phí, vào các điểm du lịch nổi tiếng, như Hạ Long. “Với dân số hơn 97 triệu người, tỉ lệ trung lưu ngày càng tăng, VN sở hữu tiềm năng thị trường du lịch nội địa rất lớn”, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ toạ Hiệp hội du lịch VN, nói với Straits Times. Ông khẳng định, du lịch trong nước sẽ giúp du khách quốc tế tự tín hơn khi trở lại VN.

Nhiều du khách trong nước đang truy lùng các tour giảm giá, để bù đắp cho những tuần ở nhà khi VN thực hiện cách ly xã hội. Đà Lạt, nằm ở cao nguyên, là nơi tới phổ thông và gần TP HCM, trở thành nườm nượp hơn vào cuối tuần, khi những người dân thành thị như bà Từ Hồng An đang đổ xô về đây.

“Ngay khi hết cách ly xã hội, tôi tức tốc nghĩ mình nên đi chơi đâu đó”, bà An, nhà tư vấn bất động sản, thanh minh. Trên chuyến bay chật cứng từ TP HCM đi Đà Lạt, mọi người không quên các giải pháp phòng dịch, khi đều đeo khẩu trang. Cả tàu bay cũng yên tĩnh, hầu như không có tiếng nói chuyện, bà An kể.

Hơn một tháng qua, VN không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào trong tập thể. Cùng trong khu vực, Thái Lan vẫn còn xuất hiện các ca nhiễm mới. Cuộc sống về đêm nổi tiếng của Thái Lan cũng bị ngưng trệ từ giữa tháng 3. Các chuyến xe buýt và hàng không đều phải thực hiện giãn cách xã hội khi nước này nới lỏng phong tỏa. Thế nhưng, hiện nay VN đã mở cửa hotel, nhà hàng, tiệm massage và không yêu cầu các phương tiện liên lạc công cộng, kể cả tàu bay, thực hiện giãn cách xã hội.

Du lịch đóng góp gần 12% GDP của VN. Tiến sĩ Nuno Ribeiro, giảng viên cao cấp về du lịch của Đại học RMIT, cho biết: “Có khoảng 85 triệu lượt khách nội địa trong tổng số 103 triệu lượt khách du lịch tại VN vào năm ngoái.Ngành du lịch VN hồi phục có thể giúp các nước láng giềng thu hút khách từ quốc gia này, theo tiến sĩ Ribeiro.

Nhưng các đơn vị du lịch cho rằng họ sẽ phải thực hiện những điều chỉnh dài hạn nếu du lịch quốc tế không khôi phục vào năm tới. “Du lịch nội địa chưa phát huy hết tiềm năng”, ông Vũ Đình Quân, Tổng giám đốc Bến Thành Tourist, nhận định.

Nếu không có vaccine vào quý đầu năm 2021, ngành du lịch VN sẽ phải thích ứng để phục vụ khách nội địa, và các nhà điều hành tour sẽ phải học cách sống sót với tỉ suất lợi nhuận thấp hơn đối với dòng khách này, theo ông Quân. “Nhìn chung, sẽ có nhiều phức tạp ở phía trước nhưng du lịch VN sẽ vẫn tồn tại”, ông nói.

Còn chị Đông Phương thì cho rằng: “Tôi thích giảm giá nhưng tôi có thể thấy những phức tạp thực sự của các nhà hàng và hotel hiện nay. Chúng tôi cần du khách quốc tế quay trở lại và xúc tiến hồi phục nền kinh tế”.

nhật trình tiếng Anh SCMP của Hong Kong cũng có bài viết về nỗ lực phục hồi du lịch của VN. Báo này phản ánh, tại Phú Quốc, tấm áp phích cảnh báo khách du lịch cần ngừa Covid-19 trở thành bạc màu dưới ánh nắng hè. Cạnh đó, dòng du khách nội địa đang đổ về đảo tắm đại dương.

Trong khi đó, báo UAE Gulf News đưa VN vào danh sách 10 quốc gia thành công Covid-19 và cho biết, nước nhà 97 triệu dân không ghi nhận ca tử vong nào vì nCoV, và tính tới cuối tháng 5 chỉ có 328 trường hợp nhiễm bệnh, dù có đường biên giới dài với Trung Quốc. Đây là cơ sở quan yếu để du lịch VN sớm phục hồi.

Báo tiếng Anh Gulfnews đưa Việt Nam vào danh sách 10 quốc gia chiến thắng Covid-19 và cho biết, đất nước 97 triệu dân không thông báo ca tử vong nào, và tính đến cuối tháng 5 chỉ có 328 trường hợp nhiễm bệnh, dù có đường biên giới dài với Trung Quốc. Đây là cơ sở quan trọng để du lịch Việt Nam sớm phục hồi. Ảnh: Bloomberg.

VN ghi nhận lượng du khách giảm 98% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm 2019 do dịch bệnh, nhưng nhìn chung nước nhà thành công khi ghi nhận ít ca nhiễm và không trường hợp tử vong nào. Ảnh: Bloomberg.

VN là một trong những quốc gia Đông Nam Á trước tiên mở màn phục hồi nền kinh tế từ đầu tháng trước, nhưng lệnh cấm vẫn còn vận dụng với du khách nước ngoài. Các hotel và khu nghỉ dưỡng đang giảm giá để thu hút khách nội địa.

Tại khu nghỉ mát Mango Bay Phú Quốc, viên chức đeo khẩu y phục vụ cocktail và vang trắng cho nhóm khách nhỏ, chủ yếu tới từ Hà Nội và TP HCM. Tổng giám đốc Ronan Le Bihan của khu nghỉ dưỡng cho biết, họ cần thích ứng với thị hiếu của khách trong nước.

“Các doanh nghiệp du lịch chuyên phục vụ khách nước ngoài sẽ gặp phức tạp trong thời kì dài. Chúng tôi cần tập trung vào thị trường nội địa. Nhưng không phải người Việt nào cũng quan tâm tới dịch vụ của chúng tôi”, ông nói.

Chiến dịch “Người VN đi du lịch VN” đặt nước này lên trước các đối thủ trong khu vực như Thái Lan, Indonesia và Philippines, nơi các hạn chế du lịch được gỡ bỏ muộn hơn.

Cũng theo ông Vũ Thế Bình, dự kiến vào giữa tháng 7, ngành du lịch VN sẽ thực hiện một chương trình khác để truyền bá tới khách quốc tế – tham gia “bong bóng du lịch” với các nước thành công trong chống Covid-19.

Ông Ken Atkinson, Phó chủ toạ Hội đồng tư vấn du lịch VN (TAB), cho biết các quốc gia trước tiên VN nhắm tới có thể là Australia và New Zealand. “Tuy nhiên, do Trung Quốc và Hàn Quốc là nhị thị phần khách lớn nhất của chúng tôi, nên quan yếu nhất là mở lại du lịch với nhị thị trường này ngay khi an toàn”, ông nói.

Du lịch nội địa VN đang tăng trưởng trở lại và các hãng hàng không trong nước đang dần nâng công suất. Trong khi đó, tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia dự kiến mở cửa khách quốc tế vào tháng 10 và Thái Lan cũng mới mở cửa các hotel tại một số địa phương từ 1/6.

Vi Nguyễn

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Cuối tuần nặn tò he tại phố đi bộ

Tò he là đồ chơi dân gian của người Việt, được nặn từ bột gạo …

Trả lời