VN trong cuộc đua mở cửa đón khách quốc tế

VN nổi lên như một quốc gia trước tiên tái phát động du lịch của Đông Nam Á, đi trước Thái Lan, Malaysia, Indonesia…  

Những đường bay nội địa hoạt động trở lại, cũng như dịch vụ xe khách, tàu hỏa, nhà hàng, bán lẻ… đón khách từ khi VN kết thúc thời kì giãn cách xã hội vào 23/4. Ngành hàng không sẵn sàng sẵn sàng cho các chuyến bay quốc tế. Ngành du lịch cũng nỗ lực tìm kiếm phương án “bong bóng du lịch” với Trung Quốc hay Hàn Quốc. Nếu thành công, VN sẽ đi trước Thái Lan một bước, quốc gia láng giềng này cũng coi Trung và Hàn là nhì thị trường trọng tâm.

Kenneth Atkinson, Phó chủ toạ Hội đồng Tư vấn Du lịch VN (TAB), cho biết đơn vị này đã đề xuất chính phủ mở “những cuộc thương thảo song phương sớm với các thị trường đã kiểm soát truyền nhiễm trong tập thể”.

“Những cuộc thương thảo song phương trước tiên là với những thị trường chúng tôi cần nhất, ví dụ như Trung Quốc và Hàn Quốc. Tiếp đó là Australia, New Zealand, Đài Loan và Singapore – dù đảo quốc này chưa có tiến triển khả quan khi các ca truyền nhiễm mới là từ lao động nhập cư”, ông Atkinson nhận định.

Michael Piro, tổng giám đốc Indochina Capital, cho biết thêm khách Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm 55% lượng khách quốc tế tới VN. Trong số 18 triệu du khách quốc tế tới VN năm 2019, có 5,8 triệu người tới từ Trung Quốc và 4,3 triệu người Hàn Quốc.

Hành lang du lịch tới nhì thị trường này sẽ khơi thông hoạt động kinh doanh và du lịch tiêu khiển, ông Piro nói thêm. Nhiều doanh nghiệp sinh sản đã chuyển dây chuyền sinh sản sang VN. Trung Quốc và Hàn Quốc là những nhà đầu tư lớn và cũng là thị trường du lịch lớn nhất của VN. Khi những “bong bóng du lịch” mở ra, các nguồn đầu tư nước ngoài sẽ khởi đầu trở lại, kéo theo doanh thu từ du lịch. Năm ngoái, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào VN tăng 7,2% lên 38 tỷ USD.

Khách Hàn Quốc ở Việt Nam. Ảnh: Shutterstock.

Khách Hàn Quốc ở VN. Ảnh: Shutterstock.

Du lịch nội địa

Triển vọng phục hồi phát động du lịch nội địa của VN nhường như khá khả quan, như thời khắc sau khi dịch SARS năm 2003. Những yêu cầu đặt phòng KS và Airbnb cho kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 gia tăng với các khu vực gần các TP lớn, theo dữ liệu thu được từ Indochina Capital.

Piro, người sở hữu một số quán bar và nhà hàng ở TP HCM, cho biết khi các siêu thị mở cửa lại gần đây, kinh doanh tốt hơn so với trước khi có virus. “Mặc dù vẫn còn sớm để tiến công giá, điều đó cho thấy người dân địa phương đang rất nao nức ra khỏi nhà. Chính phủ đang làm rất tốt để khơi dậy niềm tin của nhân dân, và khi thấy tình hình hiện đang được kiểm soát, mọi người muốn đi chơi”, ông Piro nói.

Chính phủ VN hành động nhanh chóng để chống đại dịch. Từ ngày 29/2, hành khách từ các khu vực có dịch phải cách ly trong 14 ngày. VN còn ngừng miễn thị thực cho khách Hàn Quốc và người châu Âu trước khi dừng đón khách quốc tế từ ngày 12/3, bao gồm cả người VN trở về từ nước ngoài. Các vị trí tiêu khiển và điểm tham quan du lịch phải đóng cửa, và thực hiện giải pháp giãn cách xã hội tối đa từ ngày 1/4. VN còn thực hiện các sáng kiến lan tỏa ý thức phòng chống dịch bệnh như một bài hát nhạc pop và vũ điệu rửa tay nổi tiếng toàn cầu.

Khoảng 40% dân số VN (tổng cộng hơn 96 triệu người) dưới 25 tuổi. Năng động, có sức khỏe, am tường công nghệ, và chấp nhận rủi ro, những người trẻ cũng góp một phần đáng kể trong 85 triệu chuyến tham quan nội địa năm 2019.

Atkinson tiến công giá đó là con số tuyệt vời dễ bị bỏ qua. Thị trường du lịch nội địa phát triển của VN là nhờ véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng GDP bình quân đầu người (11% kể từ năm 2000), một trong những véc tơ vận tốc tức thời nhanh nhất trên trái đất. Một yếu tố khác là chính phủ đầu tư tới 5,7% GDP vào cơ sở hạ tầng như đường sá. Không một quốc gia nào khác ở Đông Nam Á chi nhiều cho cơ sở hạ tầng như VN.

Ông Piro cho biết thêm, 60% du lịch nội địa là đường bộ mặc dù du lịch hàng không cũng được kích thích nhờ sự tăng trưởng của các hãng hàng không giá rẻ.

Trong một hội thảo trực tuyến do Delivering Asia Communications tổ chức, Piro cho biết một chiến dịch của Bộ VHTTDL đã đưa ra những tour giá rẻ hơn 30%, được kỳ vọng sẽ xúc tiến thị trường nội địa vốn luôn chào đón những chương trình ưu đãi.

Thay đổi vai trò

VN chỉ mất 7 năm để thu hút từ 6 triệu lượt tới 15 triệu lượt khách quốc tế, trong khi Thái Lan mất 15 năm. Như vậy, VN hiện ở vị trí của một quốc gia tiền phong – có thể đi trước Thái Lan trong việc thu hút khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc hậu Covid-19.

Các chuyên gia kinh tế tiến công giá Thái Lan nên cảnh giác hơn. Ngay cả trước Covid-19, quốc gia này đã phải khôn cùng nỗ lực để thu hút khách du lịch Trung Quốc trở lại, sau tai nạn tàu thuyền gây tử vong ở Phuket. Thêm vào đó, VN có thể là một nơi tốt hơn đối với những du khách thay đổi thói quen sau đại dịch.

“Sau khi bị kìm chân quá lâu, mọi người sẽ tìm kiếm những chuyến đi và trải nghiệm nhiều hơn, trái ngược với cuộc sống trong các TP. Với bờ hồ dài hơn 3.000 km và địa hình nhiều chủng loại, VN còn có hang động, thác nước, núi non, đồng lúa, bờ hồ, sông Mekong để du khách tìm hiểu trong vòng một tuần”, ông Piro tiến công giá.

So sánh cuộc đua giữa VN và nước láng giềng, Bill Barnett, tổng giám đốc của C9 Hotelworks, cho biết VN đơn giản kiểm soát virus sau đại dịch tốt hơn vì đây là nơi tới sau hết của khu vực, thay vì vị thế của một trung tâm trung chuyển quốc tế như Thái Lan hiện nay. 

Dù vậy, một cuộc khảo sát do C9 Hotelworks và Delivering Asia Communications thực hiện vào tháng 4 vẫn cho thấy, khách du lịch Trung Quốc quan tâm tới thăm Thái Lan (71% số người được hỏi) hơn so với VN (45%).

hgoài ra, ông Atkinson có cái nhìn thực tế rằng các cuộc thương thảo bong bóng có thể kết thúc không mấy tốt đẹp. “Các mô hình ‘bong bóng du lịch’ có những thử thách riêng. Trong khi Thượng Hải vẫn còn các ca truyền nhiễm trong tập thể, làm thế nào để chúng tôi đảm bảo rằng hành khách trên chuyến bay Thượng Hải tới VN đều tới từ Thượng Hải?”, ông giãi tỏ. Những lo ngại về làn sóng truyền nhiễm thứ nhì, như các bệnh nhân mới ở Trung Quốc và Hàn Quốc, là một nguy cơ khác. 

An An (Theo Skift)

Hội nghị “Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi nền kinh tế” diễn ra tại FLC Quy Nhơn, Bình Định, vào ngày chiều 30/5 do Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) phối hợp cùng doanh nghiệp Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tổ chức tại FLC Quy Nhơn. Độc giả có câu hỏi dành cho các đại biểu tại hội nghị, vui lòng gửi email về địa chỉ [email protected]

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Chợ Phong Lưu Khâu Vai được công nhận di sản văn hóa quốc gia

UBND tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai …

Trả lời