Vô tình đào được “bảo vật phương Đông” gây xôn xao giới khảo cổ


Dân trí

Người đàn ông không ngờ thứ mình đào được là đồng xu nhỏ nhỏ nhỏ nhưng giá trị khiến giới khảo cổ học phải xôn xao.

Một “thợ săn kho báu” nghiệp dư vô tình đào được đồng tiền xu quý hiếm của Trung Quốc trên một cánh đồng tại Hampshire (Anh). Món vật tưởng tuồng như nhỏ nhỏ nhỏ, nhưng điều này làm tăng thêm chứng cứ về mối tương tác giữa Anh và khu vực Đông Á vào đầu thế kỷ 13.

Nghiên cứu từ trường Đại học Cambridge chỉ ra rằng, đây là đồng xu Trung Quốc có niên đại khoảng đầu thế kỷ 11. Món vật là hợp kim đồng với kích thước 25 mm. Các nhà khảo cổ cũng xác nhận đồng tiền cổ này niên đại từ thời Bắc Tống ở Trung Quốc.

Nơi đồng xu cổ được tìm thấy tại một cánh đồng ở Hampshire (Anh).

Đây là đồng xu thứ 2 được phát ngày nay Anh. Trước đó, một món vật khác cũng từng được khai quật tại Cheshire vào năm 2018.

Những món cổ vật từ thế kỷ 11 đều được phát ngày nay các khu vực có liên quan tới những phát hiện thời trung thế kỉ khác.

Đáng ngạc nhiên ở chỗ, theo lịch sử ghi chép, tiền xu Trung Quốc chỉ xuất ngày nay Anh từ thế kỷ 17 khi nhì quốc gia này mở đầu có những hoạt động giao thương. vì vậy, việc phát hiện này làm dấy lên những nghi ngờ, có thể đồng xu rơi từ bộ sưu tập tiền cổ của nhà sưu tầm nào đó.

Tuy nhiên, thông qua quá trình phân tích, giới khảo cổ đang nghiêng về giả thuyết “bảo vật phương Đông” này là minh chứng cho những hoạt động thương nghiệp chưa từng biết tới giữa Trung Quốc và Anh Quốc khoảng 1.000 năm trước. Nếu như vậy, đồng xu này đã trở thành món “báu vật” vô cùng quý giá.

Kích thước của món báu vật cổ

Được biết, triều đại Bắc Tống của Trung Quốc đã đúc những đồng tiền xu kiểu này với số lượng không nhỏ. Chúng vẫn được lưu hành rất lâu sau khi triều đại kết thúc vào những năm 1120.

Thông qua những tài liệu khảo cổ, ngày càng nhiều chứng cứ cho thấy du khách tới từ khu vực Đông Á đã có mặt ở Anh và Châu Âu vào thế kỷ 13 và 14. vì vậy, điều này cung ứng một lộ trình hợp lý cho sự xuất hiện của đồng xu mới được phát hiện ở Anh.

Theo Tiến sĩ Caitlin Green, nhà sử học tại Đại học Cambridge (Anh), ông cũng nghiêng về giả thuyết phía trên. chứng cứ là, có một mảnh gốm xuất xứ từ Trung Quốc cùng niên đại được phát hiện chỉ cách khu vực tìm thấy đồng xu cổ chừng 20 dặm.

Tiến sỹ Green cũng cho rằng, các thương nhân buôn gốm từ Trung Quốc đã thực hiện những chuyến đi dài từ bán đảo Ấn Độ đi vào đại dương Đỏ, Địa Trung Hải, giao thương với Ai Cập. Bờ đại dương phía nam nước Anh chính là vùng đất nằm trong mạng lưới thương nghiệp thượng cổ này.

Quốc Việt

Theo Express/ Acient-Origins

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *