Vườn thú làm bánh sinh nhật tặng động vật

Rùa Henry đón tuổi 60 với bánh sinh nhật trái cây và rau xanh, gấu trúc được tặng bánh làm từ băng.

Mỗi vườn thú lại có sáng tạo riêng trong việc “thiết đãi” các động vật của mình vào sinh nhật để thu hút du khách. Henry, một con rùa Aldabra đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 với bánh làm từ dưa hấu, dưa hấu, nho, kiwi, khoai lang, bông cải xanh và hoa. Con rùa sống ở sở thú Clyde Peeling’s Reptiland, bang Pennsylvania, Mỹ, thường gặm cỏ và chưa bao giờ nhận được bánh sinh nhật. 

Rùa Henry còn được đội một chiếc mũ sinh nhật vào ngày đặc biệt. Kalin Palmatier, nhân viên sở thú Reptiland cho biết: Nó còn cố gắng cắn thêm miếng nữa trước khi nuốt hết thức ăn còn đang ở trong miệng. Ảnh: Atlas Obscura/Clyde Peelings Reptiland.

Rùa Henry còn được đội một chiếc mũ sinh nhật nhỏ. Kalin Palmatier, viên chức vườn thú Reptiland cho biết: “Nó còn nỗ lực cắn thêm miếng nữa trước khi nuốt hết thức ăn còn đang ở trong mồm”. Ảnh: Atlas Obscura/Clyde Peeling’s Reptiland.

Vườn thú Reptiland khởi đầu tặng bánh sinh nhật cho động vật khoảng vài năm trước. Những chiếc bánh gồm các món trong cơ chế ăn hàng ngày, thêm một số vật liệu khác lạ. Dù được làm từ bông cải xanh hay bọ xít, bánh sinh nhật chứa nguồn dinh dưỡng thích hợp, giúp khuyến khích hành vi tự nhiên của động vật.

“Bánh chứa thức ăn mới lạ, được bày vẽ sáng tạo sẽ xúc tiến động vật thử nghiệm mùi vị mới, khiến nó hào hứng và hài lòng”, Lisa Riley, nhà bảo vệ động vật tại Đại học Winchester, san sớt. Một con thú lông nhím mỏ ngắn ở Vườn thú Brookfield, Chicago, cũng nhận được một chiếc bánh làm từ giun sáp khi tròn 50 tuổi vào mùa xuân năm 2019. Hay tại vườn thú Đài Bắc, Đài Loan, cặp gấu trúc song sinh Tuan Tuan and Yuan Yuan nhận được những chiếc bánh sinh nhật kể từ năm 2009. Năm 2019, cặp song sinh 15 tuổi được tặng một chiếc bánh sinh nhật làm từ băng, có hình con kỳ lân với bóng bay, lá tre, mía và trái cây.

READ  Tây Ban Nha trong lệnh phong tỏa

Lượng trái cây rất nhiều hơn so với ngày bình thường khiến gấu trúc Tuan Tuan rất phấn khích. Ảnh: CGTN.

Lượng trái cây nhiều hơn so với ngày chung khiến gấu trúc Tuan Tuan rất phấn khích. Ảnh: CGTN.

Việc tặng bánh sinh nhật cho “cư dân” vườn thú đã trở thành xu hướng với sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội. Vườn thú Bronx là một trong những nơi trước tiên thực hiện ý tưởng này. Vào những năm 1930, những người thống trị đã tặng bánh cho trâu nước Peter, sống tới tuổi 49. Các phóng viên của New York Times đã tham gia lễ mừng sinh nhật của trâu nước màu năm và đưa tin. Vào cuối những năm 30 tuổi, trâu nước Peter nhường như đã mỏi mệt với các buổi sinh nhật. viên chức thống trị phải nỗ lực đưa một chiếc bánh nặng 22 kg gồm cà rốt xay, bột yến mạch và cỏ khô, cùng 38 củ cà rốt đá lạnh làm nến vào hàm của trâu nước. 

Tương tự với trâu nước Peter, ngày nay có Fiona, trâu nước của Vườn thú Cincinnati, Ohio, Mỹ. Con trâu nước 3 tuổi này đã có những bữa tiệc linh đình kể từ sinh nhật trước tiên vào năm 2018. Vườn thú tổ chức bữa tiệc dài cả ngày và phát những món vàng chủ đề về Fiona cho du khách. Chuyên gia dinh dưỡng của nơi đây đã tặng nó một chiếc bánh trái cây khổng lồ mỗi năm. Có hàng ngàn người hâm mộ, cả trực tiếp và trực tuyến, xem trâu nước nuốt trộng chiếc bánh. 

Một số nơi có viên chức chuyên làm những chiếc bánh vừa thích mắt vừa bửa dưỡng. Gần đây, Thủy cung Shedd đã tạo ra một chiếc bánh khoai lang với nến cải xoăn ngọt ngào nhưng tốt cho sức khỏe cho Yam, con rùa sông khổng lồ. Tại Vườn thú Toledo, Mỹ, có một đầu bếp chuyên giám sát việc cung ứng các bữa ăn cho động vật lớn của công viên, bao gồm cả đàn voi châu Phi. “thuở đầu, những chiếc bánh có rất nhiều bơ đậu phộng. Sau này, chúng tôi cho chúng ăn bánh có nhiều trái cây và rau quả hơn để chúng có sức khỏe”, Kim Haddix, phát ngôn viên nói.  

READ  Đoán tên địa danh VN qua các bài hát

Cặp tatu song sinh ở sở thú Virginia , Mỹ đã nhận được những chiếc bánh côn trùng đóng băng trộn với thức ăn trẻ em, mật ong và màu thực phẩm vào sinh nhật 2 tuổi. Ảnh: Atlas Obscura/The Virginia Zoo.

Cặp tatu song sinh ở sở thú Virginia, Mỹ, nhận được những chiếc bánh sâu bọ đóng băng trộn với thức ăn trẻ em, mật ong và màu thực phẩm vào sinh nhật 2 tuổi. Ảnh: Atlas Obscura/The Virginia Zoo.

Việc tặng bánh có thể là cách thu hút du khách hiệu quả cho các vườn thú, nhưng cũng chịu sự chỉ trích từ các nhà hoạt động vì quyền động vật. Tuy nhiên, lễ kỷ niệm được tổ chức an toàn có thể giúp nâng cao sự quan tâm của công chúng đối với các hoạt động bảo tồn.

Riley nói: “Có tiệc sinh nhật khiến động vật trở thành gần gụi hơn với những người ít quan tâm tới trái đất tự nhiên. Nó khác lạ quan yếu vào thời khắc này, khi sự thiếu tôn trọng với tự nhiên có thể gây ra một đại dịch thử thách sự sống của loài người và động vật trên toàn cầu”. Khi động vật có tên riêng và có tuổi, mọi người sẽ tôn trọng nó hơn, song song cho thấy công việc phức tạp của những người bảo vệ động vật.

Ngân Dương (Theo Atlas Obscura)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Quyết định đổi đời của những người sống trên nhà di động

Không ít người đã từ bỏ nhà cao cửa rộng để theo đuổi cuộc sống …

Trả lời