‘Vườn thú người’ ở Trung Quốc

Thay vì xây sở thú thông thường để khách tới tham quan, WorldWild của Bill Bensley là nơi thú hoang ngắm nhìn trái lại loài người.

Trong nhiều thập kỷ, loài người đã tác động vào phong cảnh tự nhiên ở châu Á để xây dựng những khu nghỉ dưỡng sang trọng và nhốt thú hoang vào các khu vực chật hẹp để thu hút khách du lịch. Nhưng với Bill Bensley, kiến trúc sư 61 tuổi, chuyên xây dừng các hotel người Mỹ, sống tại Bangkok, Thái Lan, ý tưởng đó đã lỗi thời. 

5 năm trước, một khách hàng yêu cầu ông xây dừng khu nghỉ dưỡng có sở thú ở thị xã Ngô Xuyên, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, Bensley đã lật trái lại vấn đề. vì sao không xây khu nghỉ dưỡng cho động vật với vườn thú người trong đó? vì sao không để thú hoang ngắm loài người, thay vì loài người ngắm chúng? 

Một trong những chiếc “chuồng” nhưng Bensley xây dừng để khách du lịch tới ở. Đây cũng chính là xây dừng cho hotel Hilton ở WorldWild. Ảnh: CNN.

Ý tưởng của Bensley thoạt đầu có vẻ rồ dại, nhưng người được mệnh danh là “Willy Wonka của lĩnh vực xây dừng hotel” (Willy Wonka là thiên tài lập dị, nhân vật hư cấu trong tác phẩm Nhà máy Chocolate của Roald Dahl) lại thuyết phục được đối tác. Sau nhiều cuộc thảo luận nghiêm túc, chính quyền Quảng Đông đã đồng ý giao cho Bensley 2.000 ha đất để xây dựng khu bảo tồn WorldWild. Trong đó, Bensley dành ra 5% diện tích để xây dựng “vườn thú người” với 2.400 chiếc “chuồng” để loài người sống trong đó. 95% diện tích rộng lớn xung quanh là khu vực các loài động vật quý hiếm của Trung Quốc được tự do đi lại, sinh sống.

Vườn thú người thực chất là chuỗi hotel 5 sao và 2.400 chiếc “chuồng” chính là các căn phòng để du khách tới ở. Ngân sách để xây dựng mỗi phòng 1 triệu USD. Và thay vì đi lại tự do để ngắm thú, khách tới đó sẽ ở trong các căn phòng nhìn ra khu vực rộng lớn xung quanh và để động vật vận chuyển tự do “ngắm nhìn” lại mình. 

Bensley từng học Harvard, Mỹ và có nhiều nhà cửa xây dừng tại VN. Ảnh: Dotwnews.

Ý tưởng xây dựng WorldWild của Bensley không nhằm mục tiêu gây sốc. Ông vốn là nhà bảo tồn và có mối quan tâm thâm thúy tới những tác động của loài người đối với trái đất. Vì vậy, các xây dừng của ông đều quan tâm tới HST tự nhiên. 

Trong một quán cà phê sang trọng của hotel 5 sao Rosewoood tại London, Bensley cho biết thời đoạn trước tiên của dự án WorldWild kéo dài 8 năm, bao gồm nhiều hotel có thương hiệu hàng đầu. Dự kiến thời đoạn đầu này khai trương và đón khách trong năm 2023.

Để tương trợ mình, Bensley đã thuê nhà động vật học James Morrison. Cả nhì lên danh sách các loài động vật sẽ xuất hiện trong khu bảo tồn. Một trong số đó là tê tê – loài vật thường được người dân địa phương coi là món ăn yêu thích vì tin rằng chúng bửa dưỡng. Đây cũng là một trong các loài động vật hoang dại nằm trong danh mục “vô cùng nguy cấp”, có năng lực tuyệt diệt.

Morrison cho biết, có thể nhiều động vật khi được đưa tới WorldWild đã bị tổn thương về cảm xúc vì từng bị loài người lạm dụng. Dù vậy, Morrison tin rằng chúng sẽ dần được phục hồi ở nơi ở mới và đây là một phần ý nghĩa của dự án “thú ngắm người” kỳ lạ này.

Ngoài ra, Bensley lên kế hoạch xây dựng 4 tuyến tàu khác nhau mang tên  Oriental Expresso, Tasmanian Tiger, Iron Horse và Africa Queen. Mỗi tuyến có 7 điểm dừng. Tại mỗi điểm dừng sẽ có một rạp hát thiếu nhi phục vụ đối tượng từ 10-15 tuổi. Các rạp sẽ chiếu phim, kịch về trái đất động vật nhằm khơi gợi lòng yêu tự nhiên, bảo vệ môi trường.

Nhiều chiếc “lồng” được Bensley xây dừng đẹp như những ngôi nhà bước ra từ cổ tích. 

Bensley nhận thức được sẽ rất phức tạp trong vấn đề đấu tranh cho động vật hoang dại ở Trung Quốc. Tuy vậy, ông vẫn hy vọng sẽ thay đổi được nhận thức của người dân ở quốc gia này về vấn đề bảo vệ động vật hoang dại. Điều nhưng Bensley cảm thấy tuyệt nhất là chính quyền địa phương cũng có chung suy nghĩ, và ủng hộ ông. Mục tiêu của ông là mỗi năm, WorldWild sẽ thay đổi suy nghĩ của 10 triệu người dân Trung Quốc, và nơi đây sẽ thu hút 99% khách thuê phòng là người dân nội địa, thay vì khách quốc tế. 

Xem thêm: Những cú vấp tại VN của kiến trúc sư hàng đầu trái đất.

Anh Minh (Theo CNN)
 

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *