Vương quốc 15.000 dân nhưng không ai ở

Thụy ĐiểnLadonia khẳng định có 15.000 công dân, song tất cả đều sống du mục. Và khi có chiến tranh nổ ra, trách nhiệm thuộc về lực lượng liên minh Internet.

Tại một góc tây nam xa xôi của Thụy Điển, ẩn giữa tự nhiên xanh tươi chỉ cách thị trấn Arild vài kilomet về phía tây bắc là Ladonia. Vi quốc gia (micronation) này tọa trên một bờ đại dương lởm chởm đá, nơi quý khách chỉ có thể tới bằng thuyền hoặc vất vả cuốc bộ hết 30 – 45 phút.

Lãnh thổ của Ladonia được khắc ghi do nhì tòa tháp sáng tạo vĩ đại: Nimis và Arx – phụ thân đẻ của chúng là nghệ sĩ Lars Vilks. Nimis, trong tiếng Latin tức thị “quá nhiều”, được dựng lên từ 70 tấn gỗ trôi dạt ngoài đại dương, đóng đinh tạo thành một tòa tháp cao 9 tầng. Còn Arx, “pháo đài” trong tiếng Latin, là khối kiến trúc từ bê tông và đá có dáng vẻ như một lâu đài cát đang tan ra.

Nimis, một trong nhì tòa tháp trước tiên, ra đời vào năm 1980. Chính quyền địa phương không hề biết tới nó suốt nhì năm, cho tới năm 1982, khi giới chức tuyên bố nó phải bị tháo dỡ bỏ.

Bằng mọi cách phải vượt mặt chính quyền, ngay cả khi kế hoạch phá tháo dỡ Nimis đã sẵn sàng, Lars nhanh tay bán nó cho nghệ sĩ Cristo. hồ sơ hợp pháp đề họ mua bán một mảnh gỗ trôi nổi, song song là tác phẩm nghệ thuật, để trưng bày trong bảo tồn nghệ thuật Thụy Điển Skissernas.

Tòa tháp 9 tầng, Nimis, dựng từ 70 tấn gỗ của Ladonia. Ảnh: NTV.

Tòa tháp 9 tầng, Nimis, dựng từ 70 tấn gỗ của Ladonia. Ảnh: NTV.

Một nước cờ khác của Lars khi tuyên bố vùng đất xung quanh Nimis là một quốc gia độc lập. Vương quốc Ladonia, mảnh đất bao quanh những tòa tháp nghệ thuật này, ra đời vào năm 1996.

Biến cố xảy ra khi Lực lượng châm biếm Liên minh Vũ trang của Internet tuyên bố chiến tranh trên đất Ladonia. Quốc gia này còn khẳng định có hơn 15.000 công dân, nhưng không ai định cư ở đây vì tất cả đều sống du mục. Thông tin này không rõ ràng trong mẫu đăng ký trực tuyến trên website, nên khoảng 3.000 người đã nộp đơn xin nhập cư. Tất cả đều được cấp quyền công dân. Tuy nhiên, khi hỏi về đại sứ quán Ladonia và hướng dẫn tới đó, nhiều người mới vỡ ra rằng thực ra chuyển tới Ladonia định cư là điều không tưởng.

Hiến pháp Ladonia loại trừ đàn ông khỏi ngai vàng nên vương quốc này sẽ không bao giờ có vua, chỉ có nữ hoàng. Trong ảnh là nữ hoàng Carolyn của Ladonia. Ảnh: Queen Carolyn of Ladonia.

Hiến pháp Ladonia loại trừ đàn ông khỏi ngai vàng vàng nên vương quốc này sẽ không bao giờ có vua, chỉ có nữ vương. Trong ảnh là nữ vương Carolyn của Ladonia. Ảnh: Queen Carolyn of Ladonia.

Khách du lịch luôn được chào đón tới thăm Ladonia, và khuyến khích tranh tài trong một môn thể thao truyền thống địa phương là đua đá. Theo Bộ Nghệ thuật và Chạy nhảy của Ladonia, quý khách chỉ cần đá hòn đá lớn bên bờ đại dương và đợi xem hòn đá có lăn hết qua bãi lởm chởm xuống tới mép nước hay không. Người nào có hòn đá đi xa nhất sẽ thắng cuộc. Cuộc đua được tiến công giá là khá chậm chạp.

Bảo Ngọc (Theo Slate)

Những điều thú vị về vi quốc gia Ladonia

Quốc ca Ladonia là tiếng ném đá vào nước. Tiếng Ladonia chỉ có nhì từ “waaaaalll” và “ÿp”. Đơn vị tiền tệ là Örtug, 1 Örtug bằng khoảng 10 Krona hoặc 1 Euro. Ladonia có múi giờ riêng (LST – Giờ chuẩn Ladonia) là GMT +0:57 (chậm chạp hơn ba phút so với “nước láng giềng” Thụy Điển).

Xem thêm

Nơi lẻ loi nhất hành tinh

‘Tiểu vương quốc’ không quá 5 người ở

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Địa điểm lưu trú tiện nghi ở biển Hải Tiến

Thanh HóaTọa lạc tại trung tâm biển Hải Tiến, khách sạn Casablanca là địa điểm …

Trả lời