Xác lập kỷ lục về phở để truyền bá ẩm thực Nam Định

Nổi tiếng với phở bò, kẹo sìu châu nhưng nhiều món ngon ở Nam Định vẫn chưa được du khách biết tới. Xác lập các kỷ lục là cách truyền bá nhanh nhất ẩm thực Nam Định tới với du khách trong nước và ra cả trái đất.

Phát biểu tại Đại hội xây dựng Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, ông Lê Tân – Phó chủ toạ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực VN – tiến công giá, Nam Định có nhiều di tích quốc gia, cảnh đẹp và ẩm thực nổi tiếng với các món đặc sản như phở bò, kẹo sìu châu. Đây chính là thời cơ cho du lịch nếu biết tận dụng các lợi thế này, biến di sản thành tài sản, làm giàu từ du lịch.

Ông Tân chỉ ra thực tế, các món ăn Nam Định rất nổi tiếng, không giống nhau là phở. Trên phiên bản đồ ẩm thực trái đất đã có phở VN, vậy không có lý do gì để không tạo nên thương hiệu phở Nam Định. thời kì tới, Nam Định cần có nhiều hoạt động truyền bá ẩm thực để thu hút như khách như đăng cai ngày Phở Việt.

Phở Nam Định nổi tiếng cả nước

Để truyền bá nhanh, tức thời, ông Tân cho rằng, cần xác lập các kỷ lục về ẩm thực tế Nam Định như các địa phương khác, như 50 món lươn ở Nghệ An, 50 món sen Đồng Tháp, 50 món thanh long,…

Ông gợi ý, món phở có thể làm sự kiện xác lập kỷ lục ẩm thực Nam Định quy mô quốc gia, sau đó sẽ xác lập kỷ lục quy mô châu Á. “Đã tới lúc cần giới thiệu ẩm thực Nam Định không chỉ ở VN nhưng còn ra trái đất”, ông nói.

Bà Lê Thị Thiết, chủ toạ Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, cho biết, mục tiêu chính trong thời kì tới của Hiệp hội là tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị các đặc sản Nam Định, tập trung vào các thương hiệu ẩm thực như phở Nam Định, bún đũa, kẹo Sìu Châu. Hiệp hội đang xây dựng đề án để tương trợ các nghệ nhân, hộ gia đình và đơn vị sinh sản các vật phẩm hoàn chỉnh, đúng tiêu chuẩn.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định ra mắt

Gắn kết ẩm thực với du lịch, ưu tiên các vật phẩm đóng gói được như kẹo Sìu Châu để tạo thành loại tiến thưởng tặng đặc trưng. Để phở Nam Định được biết tới rộng rãi, hội sẽ đưa những đầu bếp giỏi của Nam Định đi nấu phở trên khắp cả nước và ra nước ngoài khi có điều kiện.

Nam Định được biết tới với nhiều món ăn rực rỡ như bún đũa, phở Nam Định, Xíu Páo,… hay các món ăn vỉa hè được nhiều thực khách yêu thích như bánh cuốn, bánh hấp, bánh mì kẹp, bánh nhãn,…  Hội kỷ lục gia VN ban hành quyết định xác lập top 100 món ăn đặc sản VN và top 100 đặc sản tiến thưởng tặng VN. Tại quyết định này, bún đũa, phở bò Nam Định đã được bầu chọn vào top 100 món ăn đặc sản VN. Kẹo Sìu Châu được chọn vào top 100 đặc sản tiến thưởng tặng VN.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định chính thức ra mắt. Một trong những phương hướng chính trong thời đoạn này là tập hợp, tổ chức hoạt động, phối hợp với các nhà nghiên cứu và chính quyền địa phương nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa ẩm thực Nam Định nói riêng và của giang sơn nói chung.

Duy Anh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *