xe taxi ở Nhật phiên bản – VnExpress Du lịch

Cước xe taxi ở Nhật phiên bản khá cao nhưng có thể khiến mọi khách đi xe hài lòng.

photo-JPG-6350-1403930704.jpg

Một chiếc xe xe taxi ở đường phố Nhật phiên bản. Ảnh: Ngọc Diệp.

Nhật phiên bản là nước có cước phí xe taxi đắt nhất châu Á. Giá tại các TP lớn như Tokyo, Kyoto, Nagoya, Hiroshima hay Nagasaki tương đối đồng đều, khoảng 500-600 yen/km (tương đương 105.000-115.000 VND), gần gấp nhì lần so với New Zealand và gấp 7 lần so với New Delhi, Ấn Độ. Thế nhưng, chất lượng dịch vụ nhưng khách đi xe taxi được hưởng có thể nói là xứng đáng.

Ưu điểm của xe taxi ở Nhật là thái độ phục vụ khách. Tài xế ở đây thường mặc áo sơ mi trắng hoặc xanh dương, sơ vin phẳng phiu, tay đeo găng; luôn tỏ thái độ lịch sự như cúi chào, vận chuyển hành lý giúp khách, không cầm tiền trực tiếp nhưng sử dụng khay đựng tiền.

Ở Nhật, tài xế là người hỏi khách lộ trình đi và tính nhẩm số tiền cước đi xe. Họ sẽ khuyên khách đi xe điện ngầm cho tiết kiệm nếu quan yếu. Trong nhiều trường hợp, họ không đi đường dài nhưng chở khách tới ga xe điện ngầm, hướng dẫn khách vào quầy hỏi thông tin để vận chuyển bằng phương tiện này thay vì đi xe taxi.

Khi màn hình tính cước hiển thị số tiền chẵn, chẳng hạn như 1.000-2.000 yên, tài xế sẽ tự ngắt đồng hồ để không tính thêm tiền, dù vẫn còn khoảng hơn một trăm mét mới tới nơi. Phần lớn khách đi xe taxi thường bỏ qua tiền thừa nếu số tiền nhỏ, hoặc tài xế cố tình lờ đi để không phải trả lại khách. Chuyện này sẽ không bao giờ có ở Nhật, khi tài xế nhất định trả lại tiền thừa cho khách bằng mọi cách.

Người Nhật nguyên tắc và tuân thủ pháp luật trong việc chở khách bằng xe taxi. Không ai có thể thuyết phục được tài xế chở quá số người theo quy định. Nếu đã đủ 4 người trên một xe, người còn lại sẽ phải đi xe khác.

Ở Nhật, chỉ cần biết tài xế, hiểu đường phố và có đủ sức khỏe thì người tật nguyền vẫn có thể tài xế taxi. Với kinh nghiệm đi tới nhiều trung tâm và TP du lịch lớn của Nhật, tôi từng gặp nhiều tài xế chỉ cao khoảng 1,5 m, thậm chí chân hơi khoèo, đi lại phức tạp. Họ từ chối sự trợ giúp của tôi và lịch sự thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hành lý. Ở VN, tôi chưa thấy tài xế xe taxi nào bị khoèo chân cả.

Trong một số lần đi xe taxi, không biết có phải may mắn không, nhưng tôi gặp được khá nhiều tài xế thích rỉ tai với tôi. Họ hỏi tôi đi đâu, tới Nhật làm gì và gợi ý một số điểm du lịch nổi tiếng nhưng tôi nên tới. Cũng có khi họ san sớt thông tin về nơi nào cần đặt trước, dự kiến số tiền bao nhiêu hay nơi nào đẹp.

Ngồi trên dưới 40 chiếc xe taxi ở nhiều nơi khác nhau, tôi mới gặp tài xế ở Kyoto và Hiroshima nói được chút ít tiếng Anh. Khi ngồi trên xe với tài xế với người không biết tiếng Anh, người đi thường sử dụng tới những bức ảnh và địa chỉ cần tới. Việc đi lại không vì thế nhưng bị liên quan nhiều.

xe taxi ở Nhật có rất nhiều điểm cộng, nhưng không biết nhiều về đường phố là điểm yếu cần cải thiện của tài xế. Trong nhiều trường hợp, khi tới nơi tôi mới biết nơi cần tới chỉ cách điểm đỗ xe hơn một km, trong khi tài xế phải đi lòng vòng hoặc gọi về tổng đài hỏi rất lâu để hỏi đường.

Tuy nhiên, nếu phát hiện đi nhầm đường, họ sẽ chỉnh lại đồng hồ tính cước về 0 hoặc giảm cước để khách không chịu thiệt. Tính cách tuyệt vời của người Nhật được thể hiện trong những tình huống không ngờ tới.

Các hãng xe taxi ở Nhật như Toyota Prius, Toyota Crown, Toyota Comfort, Toyota Crown Sedan, Nissan thường rất đẹp và sang trọng. Nhật phiên bản không quy định về mẫu mã và màu sắc xe, nên xe taxi ở Tokyo cũng như nhiều TP du lịch lớn thường đa màu, từ đỏ, hồng, xanh lá cây, đen. Riêng ở Osaka, xe taxi có màu đen chủ yếu.

Ngọc Diệp

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Chợ Phong Lưu Khâu Vai được công nhận di sản văn hóa quốc gia

UBND tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai …

Trả lời