Xem xét đón khách quốc tế

VN chỉ xem xét đón khách tới từ quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh; bước đầu nên tổ chức thí điểm đón khách tới một số đảo.

Tại cuộc họp sáng 28/5, các thành viên Ban lãnh đạo quốc gia chống Covid-19 thống nhất chưa đón khách du lịch nước ngoài vào VN, chưa bàn về thời kì mở cửa du lịch quốc tế trở lại. Ban lãnh đạo cho rằng chỉ phát động lại hoạt động du lịch quốc tế khi phục vụ đủ điều kiện. Trước tiên, VN chỉ xem xét đón khách tới từ quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh; bước đầu nên tổ chức thí điểm đón khách tới một số đảo, có giải pháp đảm bảo an toàn dịch tễ cho người dân và du khách trong nước. 

Về đề xuất của UBND tỉnh Kiên Giang cho phép đón khách du lịch nước ngoài tới đảo Phú Quốc, Ban lãnh đạo giao Bộ VHTTDL luận bàn, trao đổi cụ thể để thống nhất với địa phương về thời khắc, lộ trình mở cửa, các giải pháp đảm bảo an toàn dịch tễ. Trên cơ sở đó lên tiếng Ban lãnh đạo xem xét. 

Về du lịch nội địa, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết, nhiều doanh nghiệp lữ khách và hotel đã cung ứng chương trình khuyến mãi, vật phẩm thu hút nên đạt mức tăng trưởng tương đối tốt. “Thậm chí có hotel đã đạt 100% công suất. Đây là những tín hiệu rất sáng sủa với du lịch nội địa”, bà Thuỷ nói. 

Du khách nước ngoài làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, trước khi Việt Nam dừng cấp thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài từ 0h ngày 18/3. Ảnh: Bá Đô

Du khách nước ngoài làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, trước khi VN dừng cấp thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài từ 0h ngày 18/3. Ảnh: Bá Đô.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban lãnh đạo cũng bàn về thống trị người xuất nhập cảnh, tổ chức cách ly các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và người thân vào VN làm việc, sinh sống, học tập; giáo viên người nước ngoài, lưu học trò; đưa người VN từ nước ngoài về nước; thống trị phi hành đoàn, tổ bay quốc tế…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, trong nước đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh, nhưng diễn biến dịch trên toàn cầu vẫn khôn xiết phức tạp. Trong khi VN đón chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc, đưa người ở các quốc gia đang có dịch về nước, nên “nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn”.

“Với những người làm thuê việc phòng chống dịch, chúng tôi lại cảm thấy lo ngại hơn. Vì chỉ cần để lọt một ca bệnh xâm nhập vào trong nước nhưng không kịp thời phát hiện sẽ dẫn tới tình trạng dịch bệnh bùng phát trong đồng đội. vì vậy, thời kì tới cần tiếp tục thống trị ngặt nghèo người nhập cảnh theo quy định”, Thứ trưởng Long nói.

Tán thành ý kiến này, đại diện Bộ Quốc phòng, Công an cũng đề xuất tiếp tục thực hiện các giải pháp thống trị ngặt nghèo người nhập cảnh; cách ly tất cả người nhập cảnh. Bộ Quốc phòng được đề xuất tiếp nhận thống trị cách ly đối với các lưu học trò vào VN học tập.

PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, cho rằng các bộ ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc phòng, chống dịch (bao chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong). Theo đó cách ly thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, lưu học trò vào VN, vì nguy cơ xâm nhập rất cao.

Vì vậy, Ban lãnh đạo thống nhất yêu cầu các địa phương tiếp tục thống trị ngặt nghèo phi công, thành viên tổ bay quốc tế; hotel, người làm việc tại hotel được sử dụng để cách ly. Bộ Y tế cử các đội phản ứng nhanh tới kiểm tra ngay hotel đang được sử dụng để cách ly tổ bay, phi hành đoàn quốc tế; xử lý nghiêm vi phạm. 

Viết Tuân

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Những điểm nghỉ dưỡng ở Bình Định dịp hè

Bình ĐịnhAurora Villas & Resort đồi Quy Hòa, Casa Marina Resort thuộc bãi Xếp hay …

Trả lời