Xôi trám cao bằng gây sốt

Xôi trám ăn rất bùi, ngậy nhưng mà không ngấy. Vào mùa trám, món xôi trám đen thường được lựa chọn trong thực đơn của cỗ cưới, đám hỏi…

Ở VN, có nhiều món xôi ngon, thân thuộc như xôi xéo, xôi ngô, xôi vò, xôi gấc, xôi ngũ sắc… tới với đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc, xôi trám cũng gây thương nhớ trong thực khách vì vị ngọt, bùi và ngậy của trám.

Mang hương vị đặc trưng, xôi trám đã trở thành một món ăn thân thuộc trong đời sống hàng ngày của người dân nơi mảnh đất Cao Bằng. Vài năm trở lại đây, món ăn này cũng được ưa thích tại Hà Nội.

Trám Cao Bằng thường có nhị loại đó là trám đen và trám trắng. Trám trắng khi chín thường chuyển từ màu xanh lá mạ sang màu vàng rơm và sẽ tự rụng còn trám đen có màu xanh nhạt, khi chín sẽ dần chuyển sang màu tím rồi tím đen và nó sẽ không tự rụng nhưng mà người hái phải sử dụng sào để đập rụng.

Xôi trám Cao Bằng lọt Top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của VN. (Ảnh: dungkims).

Trám đen thường có mùi vị lạ, bùi, thơm ngon nên hay được sử dụng hơn. Trám đen có nhị loại là trám nếp và trám tẻ. Thông thường, người ta hay chọn trám nếp để đồ xôi vì có vị bùi, ngọt, thịt mềm chứ không cứng và giòn như trám tẻ. Phải chọn loại trám nếp chín cây có màu tím thẫm, quả còn tươi, đỉnh cuống còn dính nhựa, da quả căng, bóng, mịn không bị rộp.

Trám nấu xôi phải là những quả trám chín sẽ được ngâm vào nước ấm khoảng 30 độ cho mềm. Gạo nếp hương sau khi vo sạch sẽ và ngâm từ 8-10 tiếng, người ta cho vào chõ, trộn với cùng với trám, nấu trong khoảng 30 phút là chín tới.

Xôi trám có hương vị khác lạ thơm ngon. (Ảnh: supportcongdulich).

Xôi trám dẻo, thơm, không dính tay, đơm ra đĩa có màu tím hồng khá đẹp. Món xôi trám ngon nhất khi ăn cùng muối vừng đen hoặc lạp xưởng Cao Bằng. Mùi thơm của hạt nếp dẻo hòa lẫn cùng vị bùi, to ngậy, giàu chất dinh dưỡng của trám rừng, ăn nhiều không thấy ngán.

Đây là món ăn thân thuộc của bà con các dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng. Món ăn đi từ phiên bản làng, xuống phố và giờ trở thành đặc sản không thể thiếu trong các mâm cỗ khi mùa trám về.

Xôi trám, món ăn đặc trưng của người Cao Bằng đã được Hội Kỷ lục gia VN – Tổ chức Kỷ lục VN công bố trong danh sách top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của VN.

(Theo Dân Trí)

Tiệm xôi có biệt danh nghe cảm thấy rợn người nhưng ăn thì ngon vô đối

Xe bán xôi này nằm gần nhị khu nhà tang lễ và hàng chục siêu thị vàng mã bên cạnh. Đó là lý do vì sao quán xôi này lại có cái tên gọi kinh dị: Xôi nhà xác.

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *