Xuân sớm trên rẻo cao Bắc Hà

Tháng một, khi những đám mây nặng màu vẫn còn vương trên bầu trời, sương sớm vẫn phủ trắng những cánh rừng thì hoa mận đã thấp thoáng bung cánh bên hiên nhà.

Thị trấn Bắc Hà, Lào Cai, mấy hôm nay nườm nượp khách tới chơi, ngắm mùa xuân đâu đó đã về sớm trên những sắc hoa mận, hoa đào.

Đường từ Lào Cai đi Bắc Hà giờ đã rất đẹp. đoạn đường dài gần 60 km uốn mình quanh những dãy núi, vòng qua bao quý khách dạng làng để rồi hốt nhiên mở ra một khúc quanh rộng, tiến vào cổng chào của thị trấn xinh xắn Bắc Hà. Từ xa đã trông thấy những cô gái người Mông áo xanh, hồng, đỏ, chít khăn đủ màu sặc sỡ, nô nức xuống chợ.

Phiên chợ buổi sáng chủ nhật nào cũng giống nhau, đậm màu sắc với những chiếc váy áo sặc sỡ, nụ cười rung rích sau vạt khăn che mồm. Phiên chợ của những ngày gần Tết náo nức hơn bởi vì vô vàn sản vật được bày bán, người mua vào ra tấp nập.

IMG-4315-JPG-3830-1388981183.jpg

Theo mẹ đi chợ sớm.

Khách tới chợ yêu thích với những đặc sản chỉ có của núi rừng. Những chiếc túi thổ cẩm, chiếc khăn, miếng vải thêu tay cầu kỳ, vài chén rượu ngô say ngây ngất, ớt đỏ tươi, rau xanh mơn mởn, vài con lợn mán đen nhẻm… tất cả hòa vào không gian đa sắc.

Một cô gái Mông tới tuổi cập kê hôm nay theo đám quý khách xuống chợ, trên gùi vác theo một cành đào thắm. Nhỏ lắm, nhưng lại khiến bao kẻ ngơ ngẩn đi theo, vì cô đang mang theo trên gùi cả một mùa xuân.

DSC0385-JPG-2003-1388981183.jpg

Cô gái Mông thêu thùa nốt chiếc váy mới bên hiên nhà.

Những hàng rào tre nứa đang phơi váy mới do các cô gái nhanh tay thêu cho xuân mới. Những vườn mận đã nở bung cánh tự bao giờ, chẳng ai để ý. Hiên nhà mái lá đơn sơ, cây mận đung đưa trong gió những bông hoa trắng ngần, tinh khiết. Mận nở trắng cả khu vườn xinh, tạo một cảnh sắc thơ mộng và lãng mạn, mang mùa xuân tới bên hiên nhà. Nhiều nhóm khách ngắm không biết chán cảnh sắc xuân nơi đây. 

Trong dinh Hoàng A Tưởng, cây mận lâu năm đã vươn cành nở hoa. Cành mận trắng báo hiệu xuân về, tô điểm thêm sắc đẹp cho dinh thự nổi tiếng số 1 mảnh đất Lào Cai.

IMG4401-JPG-9295-1388981183.jpg

Hoa mận rung rinh.

Một mùa xuân mới lại về, trên mảnh đất tươi đẹp Bắc Hà, mảnh đất rẻo cao xinh đẹp và lãng mạn.

Bài và ảnh: Lam Linh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Điểm đến nghỉ dưỡng theo phong cách Nhật Bản ở Đà Nẵng

Đà NẵngNằm trên cung đường đến vịnh Đà Nẵng, Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & …

Trả lời