Xưởng in tiền trước tiên của VN

Xưởng ở Hòa Bình là nơi in những đồng tiền VN trước tiên trong những năm tháng trước tiên của nước VN Dân chủ Cộng hòa.

Được một người quý khách là dân quý khách dạng địa huyện Chi Nê (Hoà Bình) giới thiệu, chúng tôi đã được “mục sở thị” xưởng in tiền trước tiên của VN – một nơi tới rất thú vị nhưng mà ít người biết. Xưởng nằm trong khuôn viên đồn điền Chi Nê rộng hơn 7.300 ha, được gia đình ông Đỗ Đình Thiện mua lại của chủ đồn điền người Pháp Bô – Ren với giá 2.000 lượng vàng và hiến cho quốc gia để làm xưởng in tiền.

Chính từ nhà máy in tiền Chi Nê, tiền giấy VN Dân chủ Cộng hòa đã ra đời và vực dậy nền tài chính hết sạch của quốc gia những ngày đầu độc lập. Đây cũng là nơi ra đời tờ giấy bạc có mệnh giá lớn nhất lúc lúc đó. Tờ 100 đồng VN còn được gọi là tờ bạc “con trâu xanh” vì trên tờ bạc có hình con trâu màu xanh.

xuong-in-tien-dau-tien-cua-viet-nam

tái tạo lại hình ảnh công nhân đang in tiền bên trong nhà máy. Ảnh: Yên Thảo

Nhà máy in tiền lúc sơ khai máy móc còn thô sơ nên việc in ấn gặp rất nhiều phức tạp với các thời đoạn thủ công. Những đồng tiền trước tiên ấy có chất lượng kém, màu sắc không đẹp, nhưng đó lại là một bước ngoặt lớn trong lịch sử vì đây là tờ tiền đại diện cho nền độc lập, tự do, hòa bình quốc gia. Cùng với việc vực dậy nền kinh tế non yếu của chính phủ trợ thời lúc bấy giờ, những đồng tiền này cũng chính thức khai tử đồng tiền Đông Dương nhưng mà người Pháp từng lưu hành ở VN.

Để đảm bảo kín đáo, công nhân làm việc từ 4h chiều tới 3h sáng hôm sau và tiền in xong được đóng hòm cho lên xe bò, xe ngựa chuyển cất giữ vào “ngân khố” tại gia đình ông Bùi Văn Xin, ở xóm Đồng Thung, xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy.

Với vị trí chiến lược, đồn điền Chi Nê đã nhì lần đón chủ toạ sài gòn về thăm, làm việc và nghỉ lại. Trong chuyến thăm thứ nhì, chủ toạ đã tiên lượng đồn điền Chi Nê sẽ bị tiến công bom và điều đó thành hiện thực vào năm 1947. Đồn điền Chi Nê bị tàn phá nghiêm trọng, nhà máy in tiền và ngân khố được chuyển lên căn cứ địa Việt Bắc.

xuong-in-tien-dau-tien-cua-viet-nam-1

tái tạo việc in những tờ tiền giấy trước tiên của VN Dân chủ Cộng hòa. Ảnh: Yên Thảo

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử nhà máy in tiền đã bị thay đổi và xuống cấp, nhiều di vật bị thất lạc. tới năm 2010, quốc gia đã xây dựng Khu di tích lịch sử Nhà máy in tiền, tiến hành đầu tư trùng tu, tăng cấp nhà cửa và chia làm ba phần: Ngôi nhà trung tâm Đồn điền Chi Nê xưa, Khu xưởng in bạc và Kho để tiền. Tổng diện tích khu di tích rộng 15,5 ha với tổng mức đầu tư khoảng trên 270 tỷ đồng.

Xem thêm: xa lạ với tour bắt buộc mặc đồ bảo hộ lao động

Yên Thảo

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Chợ Phong Lưu Khâu Vai được công nhận di sản văn hóa quốc gia

UBND tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai …

Trả lời