Y Tý bồng bềnh mây

Được biết tới là ‘vùng đất sương mù’ ở Lào Cai nhưng vào những ngày trời xanh, Y Tý như đại dương mây trắng, còn vào những ngày mùa lại trông giống một đại dương lúa vàng. 

Vùng đất Y Tý tứ phía là núi cao, quanh năm mây mù che phủ. Trên độ cao 2.000 m, lưng tựa vào dãy núi Nhù Cồ San có đỉnh cao tới 2.660 m, Y Tý hiếm khi thấy được ánh mặt trời soi đủ cả ngày. bởi vì thế nhiều người gọi Y Tý bằng cái tên “vùng đất mù sương”.

khởi đầu từ Lũng Pô vào A Mú Sung, đoạn đường đất đỏ chạy vắt ngang qua toàn bộ những quý khách dạng làng trong khu vực Bát Xát. Đường xuyên trong những cánh rừng già, chạy qua những cánh rừng thảo quả thưa vắng người, những quý khách dạng làng nép mình bên sườn núi, những lớp học tuềnh toàng trống huếch trống hốc trong gió, đại dương trường lớp cắm trên những chiếc cọc xiêu vẹo.

Chiều thứ sáu, lũ trẻ không tới lớp, không có tiếng ê a đọc bài như mọi khi. Rừng nối rừng. loáng thoáng có một vài quý khách dạng nhỏ trên những đoạn đường mấp mô. Lũ trẻ thấy tiếng xe máy chạy qua, tưởng là thầy giáo mới về quý khách dạng, tíu tít chào và chạy đuổi với theo “Chúng em chào cô ạ!”.

Cô tí xíu người Hà Nhì của mảnh đất Y Tý.

Thời tiết vùng núi ban ngày rét mướt với ánh nắng vàng ươm là thế nhưng mà khi trời tắt nắng đã lạnh thấu. Những đám mây sà thấp bủa vây khuông cảnh phía trước. tự dưng một cơn gió hiếm hoi quét qua thung lũng, quét tinh khiết những đám mây để lộ một khoảng sáng tuyệt đẹp với ánh trăng vằng vặc.

Từ trên tầng cao của ngôi motel nhìn qua cánh cửa sổ vào buổi sáng hôm sau, chúng tôi tưởng mình đang ở chốn bồng lai. Những đám mây xốp trắng dưới bầu trời xanh ngăn ngắt bao bọc toàn bộ vùng thung lũng. Tia nắng mặt trời phản chiếu những ánh óng ánh bảy sắc cầu vồng. Cái tên thung lũng mây quả tình không sai với mảnh đất này.

Thị tứ nằm nép mình bên núi, trên những đoạn đường đất ngoằn ngoèo. Vùng thung lũng yên bình, màu xanh của mây trời, màu xanh của cây trồng, màu vàng của lúa chín và mây.

Thời tiết vùng núi chênh lệch giữa ban ngày và đêm hôm, nên mang đủ khăn, mũ len, găng tay, áo khoác ấm, túi ngủ, chăn mỏng tanh.

tới Y Tý, sẽ rất thú vị khi gặp chợ phiên ngày thứ bảy, nơi sặc sỡ sắc màu bởi vì các chị các mẹ người Hà Nhì với cặp ba lá trên mái tóc giả tết bằng len quanh đỉnh đầu, người H’ Mông mang y phục váy xòe và những chiếc khăn chim công sặc sỡ trên đầu các mẹ các chị dân tộc Dao. Các sản vật mang theo trên gùi xuống chợ là những nông sản của nhà trồng được cùng những mảnh thổ cẩm được làm bằng tay.

Đêm se lạnh, bên chén rượu ấm và nồi thắng cố sôi lục bục, câu chuyện rôm rả quanh bếp lửa. hứa hẹn gặp lại Y Tý vào một ngày khác, trong một mùa khác với thời kì dài hơn, để cảm nhận và hiểu rõ hơn về mảnh đất xa xôi vẫn còn nhiều nan giải này.

Mảnh đất của những áng mây trời.

Bài và ảnh: Lam Linh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *